Bánh xèo… đậu nành

10 Tháng 03, 2018 | 21:56

Nhỏ cháu thấy tôi đổ ụp vá bột vô chảo thì cười to: "Mợ làm chưa quen nên bột dồn cục rồi".

Tôi cũng cười khi nhìn tác phẩm của mình trong chảo. Cái bánh xèo lỗ chỗ, nơi có bột, nơi không vì tôi đổ vá bột không đều. Tuy vậy, khi bánh chín, tôi cũng háo hức thưởng thức thành quả của mình bởi cái ngon không nằm ở chỗ người đổ bánh vụng hay khéo mà ở khâu làm bột.

Bánh xèo chẳng có gì lạ đối với mọi người, nhất là người miền Tây. Nhưng không phải ai làm cũng ngon, cũng ăn một lần là nhớ hoài như bánh cô cháu chồng tôi làm. Nói có hơi quá nhưng lần đầu ăn miếng bánh đó, tôi phải buột miệng kêu lên: "Trời ơi, ngon quá!". Theo đúng điệu thì ăn bánh xèo phải cuốn với đủ loại rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt có những sợi dưa chua làm từ củ cải trắng và cà rốt. Nhưng ở đây, tôi chỉ muốn nói đến cái bánh xèo thuần túy vừa lấy trong chảo ra còn nóng hổi, cứ vậy mà bốc ăn, chẳng cần rau sống, chẳng cần nước chấm.

Bánh xèo… đậu nành - Ảnh 1.

Tôi đã ăn bánh xèo nhiều nơi, cả nơi nổi tiếng và không nổi tiếng nhưng chưa có cái bánh xèo nào để lại ấn tượng sâu sắc như bánh xèo của cháu tôi. Không riêng tôi mà tất cả vị khách có mặt hôm đó đều thừa nhận cái bánh xèo đó thật đặc biệt.

Bánh có vị ngọt của hỗn hợp dừa khô, đậu xanh, đậu nành; có mùi thơm của hành hương, nghệ tươi; của tôm, thịt, nấm… Đặc biệt, người đổ bánh xèo khéo là khi cái bánh giòn rụm ngoài rìa, còn phía trong thì bánh khô, vàng đều, dai và giòn.

Tôi hỏi mãi cô cháu mới hé lộ "bí quyết" làm món bánh xèo ngon kịch liệt ấy. Chỉ cho tôi xong, cháu cười: "Đã gọi là bí quyết mà cứ bắt cháu kể là sao? Thôi thì đã lỡ nói rồi, có ai hỏi mợ cứ chỉ cho người ta làm, có món ngon cùng hưởng thì mới vui".

Bí quyết của bánh nằm ở chỗ đậu nành và đậu xanh. Hai thứ này ngâm mềm, đãi vỏ rồi xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước trộn chung với bột. Các khâu trộn bột còn lại thì bình thường như bánh xèo "truyền thống". Nghĩa là có nước cốt dừa, bột nghệ, hành hương… nhớ nêm nếm chút đường, chút muối cho bột bánh vừa ăn. Gạo làm bánh xèo phải là gạo cũ thì cái bánh mới ráo.

Lần đầu tiên, tôi thấy làm bột bánh xèo kiểu này. Chẳng biết có còn điều gì mà cô cháu chưa kể hay không nhưng ai đã ăn cái bánh ấy một lần, chắc chắn sẽ không thể không khen ngon. Không tin, bạn cứ thử làm mà coi…

Bảo Khuyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).