Bảo đảm an toàn cho công nhân

31 Tháng 10, 2021 | 00:11

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên các doanh nghiệp tại TP HCM vẫn thực hiện nghiêm 5K để bảo đảm an toàn cho người lao động và ổn định sản xuất

Mới vừa sản xuất lại được 2 tuần, một xưởng sản xuất tại một doanh nghiệp (DN) ở KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) có hơn 100 ca F0 và 26 F1. Tình thế này buộc DN phải bố trí các F0 cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến quận 7, riêng các trường hợp F1 được cách ly tại nhà. Để hạn chế rủi ro, các DN tại TP HCM đều thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch để có thể bảo đảm mục tiêu kép - vừa sản xuất vừa giữ an toàn cho công nhân (CN).

Công nhân an tâm

Trở lại sản xuất từ ngày 4-10, có đến 80% CN Công ty TNHH Meinan Việt Nam (KCX Linh Trung II; TP Thủ Đức, TP HCM) đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thực hiện tốt các cam kết với khách hàng cũng đồng nghĩa với việc ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ), do đó ban giám đốc không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, mục tiêu hướng đến là không để sản xuất bị gián đoạn. Toàn bộ 338 CN khi vào công ty bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, khử khuẩn và đeo khẩu trang mọi lúc. Công ty cũng yêu cầu NLĐ phải khai báo cụ thể tình hình dịch bệnh tại nơi mình sinh sống để từ đó có phương án bố trí lao động hợp lý và chăm lo cụ thể trong trường hợp bất khả kháng. Song song đó, công ty còn phối hợp Bệnh viện Bưu điện Thành phố để xét nghiệm nhanh tất cả CN 1 lần/tuần. "Mỗi tuần đều có 1 ca F0 nhưng lượng virus thấp vì đa số CN được tiêm ngừa đầy đủ. Cùng với việc xét nghiệm nhanh, công ty cũng bắt buộc CN tuân thủ tốt 5K để bảo đảm công tác phòng chống dịch và ổn định sản xuất" - ông Huy cho hay.

Bảo đảm an toàn cho công nhân - Ảnh 1.

Công ty TNHH Kim May Organ Việt Nam (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) luôn yêu cầu công nhân thực hiện 5K trong quá trình làm việc

Tại Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (Khu Công nghệ cao; TP Thủ Đức, TP HCM), hằng ngày CN phải khai báo y tế qua phần mềm y tế ở nhà, đến công ty chỉ cần quét mã QR. Máy xịt cồn tự động và quét mã QR được bố trí ngay cổng ra vào. Giờ làm việc giữa 2 ca cũng được điều chỉnh cách nhau 30 phút nhằm hạn chế tiếp xúc giữa CN ca ngày và ca đêm. Công ty cũng giãn cách giờ ăn của CN từ 3 ca lên 6 ca/ngày. Ngoài ra, công ty cũng lắp thêm 4 máy đo thân nhiệt tự động để hạn chế CN tiếp xúc nhau. Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, chị Lê Thùy Lan, CN Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam, rất an tâm với các biện pháp phòng chống dịch do ban giám đốc và Công đoàn cơ sở triển khai. "Điều quan trọng là CN phải có ý thức chấp hành để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và ổn định sản xuất tại DN" - chị Lan bày tỏ.

Chủ động thích ứng

Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) cũng lên phương án phòng chống dịch nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho 1.300 CN.

Mỗi ngày, công ty đều bố trí người đo thân nhiệt, khử khuẩn nhà xưởng. Không chỉ chú trọng việc vệ sinh, bảo đảm quy định giãn cách, công ty còn tổ chức diễn tập tình huống khi có CN mắc Covid-19; bố trí một phòng họp thành phòng cách ly khi cần thiết. Công ty còn phát khẩu trang, kính chống giọt bắn, cồn xịt khuẩn… cho tất cả CN. Công ty cũng lắp vách ngăn tại nơi làm việc, nhà ăn để bảo đảm giữ khoảng cách giữa CN với nhau. Chưa dừng lại ở đó, Công đoàn cơ sở và ban giám đốc cũng thống nhất phương án trả 100% lương trong trường hợp CN là F0 đi cách ly tập trung, 70% lương cho các F1 cách ly tại nhà. "Các phương án trả lương đều công khai cho CN biết để họ an tâm dù đi cách ly tập trung hay cách ly ở nhà" - ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn công ty, thông tin.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được Công ty TNHH Kim May Organ Việt Nam (KCX Tân Thuận) thực hiện nghiêm túc. Đúng 7 giờ 25 phút mỗi ngày, hệ thống loa phát thanh của công ty đều cập nhật tình hình dịch Covid-19 trong nước và quốc tế để CN nắm rõ. Ông Đặng Văn Tuấn, quản lý Ban An toàn công ty, cho hay mỗi ngày CN phải quét mã QR của DN để công ty quản lý lịch trình di chuyển, lịch tiếp xúc giữa CN với nhau. Giữa các vị trí làm việc tại nhà xưởng cũng được lắp vách ngăn nhằm bảo đảm an toàn cho CN. Bàn ăn ở căng-tin được lắp vách ngăn, số lượng CN ăn mỗi ca được điều chỉnh giảm từ 200 người còn 100 người. Song song đó, công ty còn thành lập 11 tổ an toàn và cập nhật nhanh tình hình dịch Covid-19, các chính sách của Ban Quản lý các KCX-KCN thành phố, các thông báo của công ty qua nhóm Zalo để từng CN nắm rõ. 

Ông HỨA QUỐC HƯNG, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM:

Lập bệnh viện dã chiến tại các KCX-KCN TP

Đến nay, đã có 281.312/288.161 CN tại các KCX-KCN TP HCM tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19 (đạt tỉ lệ 98%), 271.747/288.161 CN tiêm mũi 2. Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, vì thế DN tại các KCX-KCN phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Để ứng phó với nguy cơ bùng dịch và có cơ sở thu dung, điều trị cho CN là F0, vào ngày 15-10, Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM đã phối hợp Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Linh Trung thành lập 1 bệnh viện dã chiến với quy mô 250 giường tại KCX Linh Trung II (TP Thủ Đức). Ban Quản lý các KCX-KCN đang làm việc với chủ đầu tư KCN Đông Nam và Công ty TNHH Worldon thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại KCN Đông Nam (xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP HCM) có quy mô 250 giường.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).