Bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân

01 Tháng 08, 2021 | 22:11

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT giai đoạn dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và thống nhất với các cơ sở sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hợp đồng KCB BHYT cho phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương, đơn vị để tổ chức tốt công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT theo hướng dẫn tại Công văn 3100/BYT-BH ngày 20-4 của Bộ Y tế.

Bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh 1.

Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành phối hợp với các cơ sở KCB BHYT bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi KCB cho người tham gia BHYT theo đúng quy định; tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình KCB tại cơ sở y tế.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, BHXH các tỉnh, thành thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được KCB tại cơ sở KCB thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, được hưởng quyền lợi KCB BHYT như các trường hợp KCB đúng tuyến; phối hợp với cơ sở KCB thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại BV tuyến trung ương, tuyến tỉnh, căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH các tỉnh, thành phối hợp với Sở Y tế và cơ sở KCB tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực. 

T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).