Bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam tại Malaysia

01 Tháng 09, 2021 | 08:16

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình trạng lao động Việt Nam tại Malaysia thiếu việc làm, không có việc làm đã diễn ra trên diện rộng, đời sống người lao động (NLĐ) Việt Nam tại Malaysia gặp rất nhiều khó khăn.

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ Việt Nam tại Malaysia, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đề nghị các doanh nghiệp (DN) phái cử lao động Việt Nam tăng cường quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ Việt Nam tại Malaysia. Ngoài thống kê, báo cáo tình trạng việc làm của lao động làm việc tại các DN Malaysia, Dolab đề nghị các DN phái cử triển khai thủ tục cần thiết, can thiệp để NLĐ được hưởng các chính sách trợ giúp của nước sở tại; hỗ trợ chỗ ở cho NLĐ đã kết thúc hợp đồng chưa thể về nước.

Dolab cũng đề nghị NLĐ Việt Nam tại Malaysia khi cần hỗ trợ, hãy gọi đến số điện thoại hỗ trợ công dân, lao động của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia (01136682866 và 01123740453) hoặc truy cập trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia tại địa chỉ: https://vnembassy-kualalumpur.mofa.gov.vn để biết thông tin về thủ tục lãnh sự, xuất nhập cảnh, bảo hộ công dân, các chuyến bay giải cứu... NLĐ cũng có thể vào app (ứng dụng) WFW (working for workers) để phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới Bộ Nguồn nhân lực Malaysia về các vấn đề liên quan đến NLĐ tại DN và ứng dụng MySejahtera để phục vụ quản lý dịch Covid-19, đặc biệt là để NLĐ đăng ký tiêm vắc-xin và theo dõi sức khỏe theo yêu cầu của chính phủ Malaysia.

Đặc biệt, Dolab cũng khuyến cáo NLĐ phải tuân thủ luật pháp và các quy định của nước sở tại, không bỏ trốn, nâng cao cảnh giác để tránh bị lợi dụng, bị lừa, bị lôi kéo bởi các hoạt động phi pháp. 

G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).