Bệ phóng từ học bổng Nguyễn Đức Cảnh

07 Tháng 08, 2019 | 04:04

Qua 25 năm thực hiện, Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tiếp sức cho hàng trăm ngàn con CNVC-LĐ khó khăn có thêm điều kiện đến trường

Qua 25 năm hình thành và phát triển, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã khẳng định giá trị tốt đẹp, góp phần động viên hàng trăm ngàn CNVC-LĐ khó khăn. Thế nhưng, để chương trình ngày càng lan tỏa và huy động được nhiều nguồn lực chăm lo cho con CNVC-LĐ, các cấp Công đoàn (CĐ) cần đa dạng cách làm. Đó là trăn trở của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp TP HCM trong quá trình thực hiện chương trình.

San sẻ khó khăn với con công nhân

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Ban Nữ công LĐLĐ TP, cho biết những năm 1990, khi TP HCM tập trung thực hiện công cuộc đổi mới, tình hình kinh tế chuyển biến tích cực, song đời sống của đại bộ phận CNVC-LĐ gặp nhiều khó khăn. Tình trạng con CNVC-LĐ phải nghỉ học sớm, tìm việc làm phụ giúp gia đình. Trước tình hình đó, năm 1994, LĐLĐ TP đã xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

Qua 25 năm thực hiện, các CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở đã trao hơn 654.000 suất học bổng với tổng số tiền gần 218 tỉ đồng. Ở cấp TP, LĐLĐ TP đã trao 2.200 suất học bổng với tổng số tiền 2,6 tỉ đồng. Từ nguồn học bổng này, nhiều con CNVC-LĐ đã vượt qua khó khăn, vào đại học hoặc học nghề để có được công việc ổn định. Với tinh thần năng động, sáng tạo của các cấp CĐ TP, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã lan tỏa đến từng CĐ cơ sở. Bà Nguyễn Thị Kim Đồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH SXTM Tô Ba (quận Gò Vấp, TP HCM), cho biết tranh thủ từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp (DN), mỗi năm CĐ cơ sở dành từ 35-40 triệu đồng cho chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Đặc biệt, để khuyến khích người lao động (NLĐ) gắn bó với DN, con NLĐ đậu đại học được tặng 1 laptop trị giá 12 triệu đồng; đạt danh hiệu học sinh giỏi 9 năm liên tục được tặng 1 xe đạp điện trị giá 8 triệu đồng.

Bệ phóng từ học bổng Nguyễn Đức Cảnh - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Cũng với tinh thần năng động ấy, ngoài tranh thủ sự ủng hộ của các mạnh thường quân, CĐ ngành giáo dục TP còn tổ chức nhiều hoạt động để gây quỹ như: thi nấu ăn, làm bánh dân gian, trang trí hoa voan… Nhờ vậy, mỗi năm, CĐ ngành trao khoảng 200 suất học bổng cho con cán bộ, giáo viên, nhân viên khó khăn.

Nâng tầm giá trị học bổng

Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm do LĐLĐ TP tổ chức mới đây, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết ở công ty ông, tùy vị trí công việc, NLĐ đóng góp mỗi tháng từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng cho Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. "Việc tổ chức trao học bổng trực tiếp cho con em NLĐ tại DN khiến họ rất phấn khởi, từ đó hết lòng ủng hộ cho chương trình. Ban giám đốc còn hỗ trợ thêm mỗi suất học bổng 100.000 đồng và 10 quyển tập" - ông Hùng cho biết.

Để chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh thật sự ý nghĩa, bà Đào Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 5, góp ý: "CĐ TP cần nghiên cứu nâng giá trị học bổng để con đoàn viên, NLĐ có thể trang trải học phí và giải quyết được khó khăn. Mục tiêu hướng đến là tránh việc trao quá nhiều suất học bổng nhưng chất lượng không đáp ứng nhu cầu, không chia sẻ được khó khăn cho đoàn viên, NLĐ".

Về lâu dài, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh phải nghiên cứu, xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm huy động tối đa nhiều nguồn lực để chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn".

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).