Bị đuổi việc vì miếng vải vụn

19 Tháng 09, 2016 | 22:04

Chỉ vì vá cái gấu quần của con trong giờ nghỉ trưa mà một công nhân bị cho nghỉ việc. Những công nhân khác thì nhặt vải vụn may túi xách cơm đi làm cũng bị chấm dứt hợp đồng

Những ngày qua, chị Đặng Thị Cẩm Tú (33 tuổi), Dương Thị Kim Trang (38 tuổi), Nguyễn Thị Niệm (39 tuổi; cùng ngụ thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là công nhân (CN) Công ty Sang Seung Việt Nam (đóng tại xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đi gõ cửa các cơ quan chức năng để kêu cứu. Các chị bị Công ty Sang Seung thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ vì lỗi vi phạm nhỏ và mới vi phạm lần đầu.

“Vi phạm luật của công ty”

Theo chị Nguyễn Thị Niệm, trưa 18-8, đến giờ nghỉ trưa nhưng công ty vẫn chưa tắt điện nên chị tranh thủ mang chiếc quần của con trai bị hỏng gấu ra may lại cho con chuẩn bị đón năm học mới. Khi đang dùng kéo để cắt chỉ ở gấu quần thì giám đốc công ty là ông Kim Yong Dong bước tới và nhìn chị nhưng không nói gì.

Qua ngày sau, công ty gọi chị Niệm lên để nói chuyện. Tại đây, chị Niệm thừa nhận việc mình đã làm là sai và xin xem xét, hứa không tái phạm. Khi phía công ty hỏi chị về việc có thể chỉ ra những CN nào thường xuyên may trong giờ nghỉ trưa thì chị Niệm liền chỉ 3 CN khác là Tú, Trang và chị Bùi Thị Hồng Loan “có nhặt vải vụn của công ty để may vật dụng nhỏ”. Ngày 19-8, những CN nêu trên được phó giám đốc công ty là ông Hồng Kim Vũ mời lên làm việc. Các CN thừa nhận trong giờ nghỉ trưa, có nhặt vải vụn dưới đất để may chiếc túi đựng cơm và nhận lỗi. Phía công ty thông báo CN đã “vi phạm luật của công ty” nên sẽ bị cho nghỉ việc.

Làm việc tại công ty gần chục năm nhưng chỉ vì một lỗi nhỏ và vi phạm lần đầu mà các công nhân bị cho nghỉ việc
Làm việc tại công ty gần chục năm nhưng chỉ vì một lỗi nhỏ và vi phạm lần đầu mà các công nhân bị cho nghỉ việc

Chị Tú cho biết: “Thấy vải vụn bỏ đi thì phí nên tôi tranh thủ buổi trưa nhặt vải dưới chân mình may cái túi để đựng cơm mang theo đi làm. Tôi thừa nhận việc mình làm là sai nhưng trong 16 năm làm việc tại công ty, tôi chưa từng vi phạm kỷ luật và đây là lần đầu nhưng công ty đã đuổi chúng tôi”. Chị Trang thì chia sẻ: “Trong nội quy của công ty có quy định người nào vi phạm lần đầu sẽ bị cảnh cáo, lần thứ 2 thì xử lý, lần thứ 3 sẽ cắt hợp đồng. Cả 4 chúng tôi đều làm việc tại công ty từ lâu, mới vi phạm lần đầu nhưng công ty vẫn quyết định đuổi việc ”.

Phớt lờ ý kiến cơ quan chức năng

Sau khi nhận đơn khiếu nại của các CN, ngày 1-9, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Long Điền tổ chức phiên hòa giải giữa CN và đại diện Công ty Sang Seung. Ông Dương Ngọc Thành, cán bộ phòng nhân sự Công ty Sang Seung, cho biết căn cứ vào nội quy lao động và văn bản ngày 31-8 của giám đốc quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 4 CN vì “vi phạm nguyên vật liệu của công ty, làm việc cá nhân (dùng vải vụn may túi xách)”.

LĐLĐ huyện Long Điền cho rằng tại điều 34 nội quy lao động của công ty quy định rõ người nào vi phạm lần đầu sẽ bị cảnh cáo nên đề nghị công ty xử thấu tình, đạt lý. Phòng LĐ-TB-XH cũng đề nghị công ty xem xét lại việc xử lý đối với 4 CN vì họ vi phạm lần đầu, mức độ vi phạm nhẹ, không nằm trong các trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điều 38 Bộ Luật Lao động. Đại diện Phòng LĐ-TB-XH huyện đề nghị công ty tiếp tục sử dụng 4 CN theo nguyện vọng của họ.

Bỏ qua ý kiến và đề nghị của LĐLĐ cũng như Phòng LĐ-TB-XH huyện Long Điền, ngày 8-9, phía Công ty Sang Seung đã gửi giấy mời 4 CN đến để làm việc với nội dung chấm dứt hợp đồng lao động.

Hỗ trợ công nhân kiện ra tòa

Đến ngày hẹn theo giấy mời, các CN đến để nhận quyết định thì phía công ty lại không đưa mà hẹn đến ngày 12-9. Sáng 12-9, các CN tiếp tục liên hệ để đến nhận quyết định nghỉ việc thì phía công ty lại hẹn buổi chiều nhưng đến chiều thì CN vẫn chưa nhận được quyết định.

Theo một chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH huyện Long Điền, đây không phải lần đầu xảy ra vụ việc như vậy tại Công ty Sang Seung. Trước đó, đã từng có 2 trường hợp tương tự và phòng cũng đứng ra tổ chức cuộc thương lượng giữa CN và công ty. Bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Long Điền, cho biết: “Căn cứ theo pháp luật lao động và quy định của công ty thì các CN nêu trên vi phạm không tới mức phải đuổi việc. Chúng tôi đã đề nghị công ty nhận CN trở lại làm việc nhưng phía công ty lại không chấp nhận và vẫn gửi thư mời CN đến chấm dứt hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, các CN có thể liên hệ với Phòng LĐ-TB-XH huyện để được hướng dẫn thủ tục khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình”.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).