Bị “sờ gáy” mới chịu đóng BHXH

01 Tháng 07, 2018 | 11:44

Tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp hoạt động bình thường, làm ăn tốt nhưng vẫn để nợ BHXH. Chỉ đến khi lực lượng thanh tra chuyên ngành của cơ quan BHXH TPHCM tổ chức thanh, kiểm tra, nhắc nhở thì doanh nghiệp mới chịu trích tiền truy đóng.

Thông tin từ lực lượng thanh tra chuyên ngành của cơ quan BHXH TP HCM cho biết, không ít doanh nghiệp (DN) hoạt động bình thường, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng "ầm ầm" nhưng vẫn cố tình chiếm dụng quỹ BHXH, gây thiệt thòi cho người lao động (NLĐ).

Liên tục được vinh danh, vẫn để nợ BHXH kéo dài

Thông tin quảng bá của Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (địa chỉ 286 - 288 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TPHCM) thì đây là DN bất động sản hàng đầu trên địa bàn TPHCM. Với hàng loạt dự án tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp lẫn nhà ở xã hội, các dự án đất nền. DN này cũng đạt nhiều giải thưởng như "Top 500 DN lớn nhất Việt Nam"; "Top 10 thương hiệu uy tín ngành xây dựng"; Đặc biệt, trong chương trình Gala "Doanh nghiệp - Doanh nhân tiêu biểu vì sự phát triển cộng đồng", Cty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân còn được trao bảng vàng có 2 chữ "Tâm" và "Tín". Đây là giải thưởng dành cho DN, doanh nhân có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế và hướng đến cộng đồng. Trong khi được "vinh danh" ở nhiều thể loại giải thưởng vì cộng động nhưng Hoàng Quân lại để nợ BHXH, gây thiệt thòi quyền lợi cho NLĐ làm việc ở chính DN của mình.

Bị “sờ gáy” mới chịu đóng BHXH - Ảnh 1.

Thông tin từ BHXH TP HCM, Công ty Hoàng Quân nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ kéo dài từ năm 2017 đến nay. Cơ quan BHXH từ cấp quận đến thành phố đã nhiều lần tiến hành nhắc nhở, đôn đốc nhưng phía DN vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ cho NLĐ và thực hiện quy định của pháp luật về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN. Theo số liệu của cơ quan BHXH thì đến tháng 6-2018, Hoàng Quân đã để nợ hơn 6,2 tỉ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi NLĐ.

Hiện trên địa bàn TP HCM cũng có nhiều DN tương tự, dù vẫn truyền đi thông tin DN hoạt động bình thường thế nhưng lại để nợ BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Đơn cử như Công ty CP đầu tư và Xây dựng số 8 (quận Bình Thạnh) để nợ hơn 6,5 tỉ đồng; Công ty CP Xây dựng công nghiệp Descon (quận Bình Thạnh) để nợ hơn 7,2 tỉ đồng; Công ty CP Dinh dưỡng Dolsure (huyện Củ Chi) để nợ 2,6 tỉ đồng.

Điểm mặt con nợ BHXH

Biện pháp đối với các DN trây ỳ nợ BHXH được cơ quan BHXH TP HCM thực hiện và mang lại hiệu quả trong thời gian qua là tiến hành nhắc nhở, thanh tra.

Thông tin từ Phòng Thanh tra - Kiểm tra và Phòng Khai thác & Thu nợ thuộc BHXH TP HCM cho biết, sau khi hoàn tất hồ sơ và các thủ tục pháp lý, đơn vị này mời đại diện 120 DN trây ỳ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ kéo dài đến trụ sở BHXH TP HCM để công bố công khai các quyết định thanh tra chuyên ngành do Thanh tra BHXH TP HCM tiến hành. Theo số liệu báo cáo, tính đến hết tháng 5.2018, lực lượng thanh tra chuyên ngành BHXH TPHCM đã thanh tra được 115 đơn vị. Với số nợ BHXH, BHYT trước thời điểm thanh tra là hơn 11,7 tỉ đồng. Tính đến nay Thanh tra BHXH TPHCM đã thu hồi được số tiền gần 8 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT đọng kéo dài (tương đương 65% số tiền nợ).

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM - cho biết, 120 DN công bố và thanh tra vừa qua là những đơn vị vi phạm bị thanh tra trong đợt đầu tiên. Trong năm 2018, theo kế hoạch, BHXH TP HCM sẽ tiến hành thanh tra tổng cộng khoảng 400 DN sai phạm để bảo vệ quyền lợi NLĐ. Đây là những DN nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT kéo dài từ năm này qua năm khác, số tiền nợ đọng hàng tỉ đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết các chế độ cho NLĐ như: Thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, chốt sổ BHXH, cấp thẻ BHYT đi khám bệnh. Cũng theo ông Mến, trước tình trạng DN trây ỳ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ vẫn diễn ra, cơ quan BHXH TPHCM cũng đã có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng khác như sở LĐ-TB-XH, LĐLĐ, UBND… tổ chức các đoàn liên ngành thanh tra DN vi phạm trong thời gian tới.


KHÁNH NINH (LĐO)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).