Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: Tăng giờ làm chỉ làm giảm năng suất lao động

23 Tháng 10, 2019 | 15:38

(NLĐO)- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nếu người lao động làm việc từ 40 giờ/tuần trở lên sẽ không đem lại hiệu quả lâu dài vì năng suất lao động không tăng và đề nghị cần có lộ trình chuyển lao động từ 48 giờ/tuần xuống 40 giờ trong vòng 10 năm tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Mở đầu bài phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều nay 23-10 về Bộ luật Lao động (sửa đổi), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, đã dẫn cuộc bãi công tại thành phố Chicago (Mỹ) năm 1886 với khẩu hiệu "ngày làm việc 8 tiếng và 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi" hay khẩu hiệu thứ hai là "làm 8 giờ mà không giảm tiền lương" để nói về xu thế giảm giờ làm cho người lao động.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 1889, Quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris (Pháp), dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1-5 hàng năm kể từ năm 1890 trở đi là Ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: Tăng giờ làm chỉ làm giảm năng suất lao động - Ảnh 2.

"Tôi cho rằng cần có lộ trình chuyển lao động từ 48 giờ/tuần xuống 40 giờ trong vòng 10 năm tới, trước mắt có thể xuống 44 giờ, sau đó từ năm 2030, chúng ta sẽ làm 5 ngày với tất cả người lao động"- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định nếu người lao động làm việc từ 40 giờ/tuần trở lên sẽ không đem lại hiệu quả lâu dài vì năng suất lao động không tăng. Ở nước ta, từ năm 1960, công chức làm mỗi tuần 6 ngày và 48 giờ/tuần; từ 1999 thì làm 40 giờ/tuần. "Chúng ta thực hiện chậm hơn thế giới nửa thế kỉ" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, ở Việt Nam có hai nhóm lao động: Làm cho nhà nước thì làm 5 ngày/tuần còn lao động làm cho doanh nghiệp thì 6 ngày/tuần. "Điều này không bình đẳng. Ở các nước khác không có Luật Lao động nào lại tách riêng công chức làm 8 giờ còn công nhân làm 10 giờ. Họ chỉ có một quy định chung. Chỉ có Việt Nam mới có chuyện phân biệt như này"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, trên thế giới chỉ còn số ít nước có lao động trên 40 giờ/tuần, còn lại là dưới 40 giờ/tuần. "Như Đức, họ chỉ còn làm việc 5 ngày với 26 giờ/tuần. Họ là nước có năng suất lao động cao nhất thế giới, nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới và đứng đầu Châu Âu".

"Tôi cho rằng cần có lộ trình chuyển lao động từ 48 giờ/tuần xuống 40 giờ trong vòng 10 năm tới, trước mắt có thể xuống 44 giờ, sau đó, từ năm 2030, chúng ta sẽ làm 5 ngày với tất cả người lao động"- đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ hai, cần thảo luận làm thêm giờ để làm gì, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, làm thêm giờ về ngắn hạn thì doanh nghiệp, người lao động có lợi trước mắt, nhưng về lâu dài sức khỏe của người lao động bị suy giảm, năng suất lao động không tăng, vì thống kê đã cho thấy, nếu làm việc trên 40 giờ thì năng suất lao động không tăng.

Thứ ba, người Việt Nam muốn gì?, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cầm cuốn sách nói về hạnh phúc trên tay và nói: "Hạnh phúc của người Việt Nam lâu nay chúng ta nêu nhiều giá trị. Vừa qua có cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam, kết quả điều tra cho thấy người Việt Nam mong muốn có thu nhập, nhà ở, việc làm. Nhưng có đến 95% mong muốn có gia đình hòa thuận; 73% mong con cháu tiến bộ. Nếu cứ làm việc 9-10 giờ/ngày quanh năm thì không có gia đình hạnh phúc đâu"- đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định nói làm thêm là tự nguyện nhưng không phải, đó chỉ là một phần thôi bởi công nhân không thể không làm khi ông chủ đề nghị. "Tăng năng suất lao động, nguồn gốc phải đổi mới công nghệ, giảm giờ làm chứ không phải là ngược lại. Vì tăng giờ làm chỉ làm giảm năng suất lao động. Làm thêm giờ thì càng mệt, năng suất càng giảm"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).