Biến đam mê thành sự nghiệp

31 Tháng 01, 2021 | 08:58

Ai cũng mơ ước được làm những gì mình yêu thích và kiếm được nhiều tiền từ công việc đó. Tuy nhiên, thực tế không như những gì kỳ vọng của đại đa số người đi làm.

Đam mê và thực tế đôi khi là cả một khoảng trống vô hình bởi cơm áo, gạo tiền luôn thường trực trên mỗi bước đi. Vậy ai có thể biến giấc mơ thành hiện thực, biến đam mê thành sự nghiệp?

Các chuyên gia đào tạo và phát triển sự nghiệp cá nhân khẳng định cơ hội để biến đam mê thành sự nghiệp thực sự lớn hơn bạn tưởng tượng. Với một chút kiên nhẫn và quyết tâm, bạn có thể tạo ra cuộc sống mình từng mơ ước. Dưới đây là những bí kíp có thể giúp bạn biến đam mê thành sự nghiệp một cách nhanh chóng hơn.

Biến đam mê thành sự nghiệp - Ảnh 1.

Cần hoàn thiện bản thân để xây dựng sự nghiệp bền vững

Không ai bị trói buộc trong một đam mê cụ thể. Ai cũng có một số kỹ năng và sở thích riêng. Trong số đó, hãy xem những gì bạn muốn theo đuổi lâu dài, đâu là cái bạn muốn đi đến cùng. Trong một xã hội đầy biến động đi kèm sự phát triển vượt bậc của khoa học - kỹ thuật và công nghệ, ai cũng có lý do đặc biệt để thể hiện đam mê. Bạn có rất nhiều cơ hội để tạo dựng sự nghiệp từ những đam mê nếu thực sự hiểu mục đích đằng sau những đam mê này là gì. Bạn có thể cung cấp những gì đặc biệt độc đáo mà chưa ai làm hoặc làm chưa tới.

Một khi bạn có ý tưởng chung về những gì mình muốn, nó sẽ hữu ích cho bạn để xây dựng mối quan hệ. Tham gia cộng đồng của những người cùng chí hướng là cách nên làm để góp nhặt và bổ sung cho ý tưởng của mình. Khi gặp những người đã tạo ra sự nghiệp từ niềm đam mê của họ, bạn sẽ thấy những gì mình mong muốn rõ ràng hơn. Khi đến độ chín của ý tưởng, mối quan hệ của bạn cũng sẽ giúp bạn xây dựng và phạm thị ý tưởng của mình một cách thực tế hơn. Họ có thể kết nối bạn với đúng người sẽ mang đến tầm nhìn và những gì bạn còn thiếu cho đam mê đó.

Trong bất kỳ nghề nghiệp nào, cố vấn là vô cùng quan trọng. Với một người cố vấn, các bước đi của bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn. Bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về những gì nên và không nên làm khi có người có kinh nghiệm để cung cấp cho bạn đầu vào. Người cố vấn không chỉ đến dưới hình thức những người bạn biết. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy người cố vấn của mình trong các cuốn sách hay các bài báo uy tín. Điều này nói rằng đầu tư vào con người và tài nguyên mà bạn có thể trực tiếp học hỏi để gia tăng kiến thức cho bản thân.

Hãy cố gắng nghiên cứu đam mê của bạn thật kỹ trước khi theo đuổi nó toàn thời gian. Trong thực tế, theo đuổi đam mê sẽ khiến bạn gặp khó khăn về mặt tài chính. Thậm chí, đôi khi bạn phải hy sinh tiền bạc của mình để làm những gì mình yêu thích. Vì vậy, hãy tính toán kỹ để bảo đảm không bị thiếu hụt tài chính, mà biến những khoản tài chính nhỏ thành động lực lớn để nuôi dưỡng đam mê.


Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).