Bình Dương: Kết nối doanh nghiệp và người lao động

25 Tháng 11, 2020 | 05:33

Để bảo đảm vừa phòng chống dịch bệnh vừa kết nối doanh nghiệp và người lao động một cách hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm online

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, làm ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của nhiều người lao động (NLĐ). Nhằm kết nối DN với NLĐ trong tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Bình Dương đã đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm online.

Nhu cầu tìm việc tăng

Những ngày qua, Trung tâm DVVL Bình Dương tiếp nhận lượng lớn NLĐ đến tìm việc, chủ yếu là lao động ở các DN giải thể, ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Quốc Toản (28 tuổi, quê Hậu Giang) cho biết do tác động của dịch Covid-19, đầu tháng 5-2020, công ty anh phải tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với toàn bộ công nhân (CN). Cầm cự được 3 tháng, công ty không thể hoạt động trở lại khiến anh cùng hàng trăm lao động khác rơi vào cảnh thất nghiệp. Mất việc, anh đến trung tâm để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. "Không có thu nhập trong khi vợ lại sắp sinh nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Giờ tôi chỉ mong tìm được việc làm để có đồng vô đồng ra" - anh Toản chia sẻ.

Bình Dương: Kết nối doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 1.

Anh Trần Quốc Toản đăng ký thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tương tự, anh Trần Trí Linh (22 tuổi, quê Cà Mau), cũng bị thất nghiệp đã 3 tháng nay nhưng vẫn chưa tìm được việc làm mới. Anh Linh cho biết khi dịch bệnh bùng phát, công ty may mặc nơi anh làm việc không có đơn hàng, phải ngừng hoạt động và cho CN nghỉ việc. Liên hệ nhiều nơi tìm việc không thành, mấy tháng nay, anh chỉ quanh quẩn phụ giúp cha mẹ làm việc nhà.

Theo Trung tâm DVVL Bình Dương, từ quý III/2020 đến nay, lượng người tìm việc tăng đột biến; nguyên nhân do nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công, giờ làm. Tình hình này đã đẩy nhiều NLĐ rơi vào cảnh thất nghiệp bị động, trong số đó nhiều nhất là lao động nữ lớn tuổi.

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm DVVL Bình Dương đã tiếp nhận thông tin về nhu cầu cần tuyển dụng lao động của các DN và 71.658 lượt người tìm việc. So với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tuyển dụng thấp hơn rất nhiều, trong khi đó, lượng người tìm việc lại tăng hơn 11.000 so với cùng kỳ năm 2019.

Để bảo đảm vừa phòng chống dịch bệnh vừa kết nối được việc làm cho DN với NLĐ một cách hiệu quả, năm 2020 Trung tâm DVVL tỉnh đã đẩy mạnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm online. Đã có 19 phiên giao dịch việc làm định kỳ và 16 phiên giao dịch việc làm online trực tiếp được tổ chức. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch online kết nối với các thị trường cung cấp lao động ở các tỉnh Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh Tây Nam Bộ. Trong 10 tháng đầu năm, trung tâm kết nối được gần 30.000 NLĐ đi phỏng vấn, trong đó có 13.200 lao động được nhận vào làm việc.

Trong những tháng cuối năm 2020, theo dự báo, nguồn cầu lao động sẽ tiếp tục có xu hướng tăng. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các DN đang có dấu hiệu hồi phục sản xuất. Nhiều DN đã bắt đầu có đơn hàng mới, tuyển dụng lao động trở lại, tập trung vào các ngành nghề: giày da, may mặc, may nệm ghế sofa, gỗ, dịch vụ, thực phẩm. Đặc biệt, trong quý IV, là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương mại phục vụ các dịp lễ, Tết. Lúc này, nhiều việc làm ngắn hạn, tạm thời thu hút NLĐ, hạn chế tình trạng lao động ngừng việc, mất việc.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Bình Dương, cho biết những tháng cuối năm, trung tâm sẽ tăng tần suất tổ chức sàn giao dịch việc làm, phiên giao dịch việc làm mini, sàn giao dịch việc làm trực tuyến qua qua email, Facebook, Skype... Đồng thời, tiếp tục giới thiệu việc làm thông qua các hình thức tư vấn trực tiếp, qua website với công cụ tìm việc/tuyển dụng nhanh (chat trực tiếp với nhân viên tư vấn), điện thoại, tin nhắn.

Đặc biệt, trong quý IV, trung tâm sẽ phối hợp cùng Trung tâm DVVL Cần Thơ cung cấp thông tin về "Thị trường lao động dành cho người thất nghiệp khu vực ĐBSCL và các tỉnh lân cận" năm 2020. Đây là cơ hội miễn phí để các DN đưa thông tin tuyển dụng đến với những tỉnh lân cận và có mong muốn tuyển lao động khu vực miền Tây Nam Bộ. 

Bài và ảnh: TÂM AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).