Bình Dương lo Tết cho công nhân

13 Tháng 11, 2022 | 09:16

Các chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động thường niên và ý nghĩa của các cấp Công đoàn ở Bình Dương

Hơn 2 năm qua, dịch bệnh liên tiếp khiến chị Nguyễn Thị Phương - công nhân (CN) Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương - không thể về Quảng Bình đón Tết cùng gia đình. Năm nay, khi mọi hoạt động đều trở về trạng thái bình thường, chị và gia đình quyết định sẽ về quê.

Giải tỏa nỗi lòng

Chị Phương cho biết thời gian qua công ty của 2 vợ chồng chị đều gặp khó khăn. Do không được tăng ca nên thu nhập giảm, chỉ đủ lo tiền nhà trọ và các khoản chi phí sinh hoạt khác. Những tháng cuối năm, do đơn hàng công ty ổn định nên thu nhập cũng tạm ổn. "Dù còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nghe công ty kế hoạch thưởng, song hy vọng vẫn như mọi năm để anh chị em CN chúng tôi có cái Tết tươm tất hơn" - chị Phương nói. Lo lắng là vậy song chị Phương cũng vui mừng thông báo Tết này chị tiếp tục được về quê trên chuyến xe Xuân nghĩa tình do công ty hỗ trợ.

Bình Dương lo Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Tết Quý Mão 2023, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam tiếp tục tổ chức xe đưa công nhân về quê đón Tết và đón công nhân trở lại làm việc

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, cho biết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, phía công ty tiếp tục phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức xe đưa đón CN về quê đón Tết. Cũng như mọi năm, tất cả CN có nhu cầu về quê đều được đăng ký. Dự kiến cuối tháng 11 này, công ty mới chốt danh sách. Ngoài việc được công ty hỗ trợ 100% vé xe, thì anh chị em CN còn được Công đoàn hỗ trợ bánh và nước uống dọc đường.

Năm nay, công ty cũng bố trí cho CN nghỉ được nhiều ngày hơn mọi năm. Chiều 28 tháng chạp, các chuyến xe đưa CN về quê sẽ xuất phát và mùng 6 tháng giêng sẽ đón họ trở lại Bình Dương. Toàn bộ CN sẽ đi làm trở lại vào mùng 9 tháng giêng. "Công đoàn cơ sở sẽ cố gắng đề xuất ban giám đốc thưởng Tết xứng đáng cho anh chị em CN để động viên họ sau 1 năm làm việc. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở cũng sẽ tổ chức tiệc tất niên và tặng quà cho những CN không về quê đón Tết" - bà Nhung cho hay.

Ngoài Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, thì năm nay Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương cũng thông báo sẽ tiếp tục tổ chức chuyến xe 0 đồng. Hơn 15 năm nay, công ty đều thực hiện chương trình đưa CN về quê đón Tết và rước CN trở lại làm việc. Những chuyến xe miễn phí này không chỉ dành cho CN làm việc tại công ty mà còn có gia đình họ. Dự kiến ngày 25 tháng chạp công ty sẽ tổ chức cho CN lên xe về quê và đón họ trở lại vào ngày mùng 6.

Huy động nhiều nguồn lực

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) tại Bình Dương gặp khó khăn khiến việc làm, thu nhập của CN cũng bị ảnh hưởng. Do đó, LĐLĐ tỉnh sẽ vận động các tổ chức, DN, chính quyền địa phương và các đơn vị ký kết hợp tác chương trình "Phúc lợi Công đoàn" ủng hộ để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, ưu tiên những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, NLĐ thiếu, mất việc làm, NLĐ nghỉ không lương do DN khó khăn, giảm đơn hàng…

Ngoài ra, đã thành thông lệ, năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình "Chuyến Tàu Xuân nghĩa tình 2023" để đưa đoàn viên, NLĐ có nhu cầu về quê (các tỉnh từ Bình Thuận trở ra đến Hà Nội) đón Tết, đón trở lại làm việc bảo đảm an toàn, thuận lợi, chu đáo. Riêng các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ tổ chức chương trình "Chuyến xe xuân nghĩa tình 2023" đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên.

Bà Loan cũng cho biết tùy vào điều kiện và tình hình thực tiễn, các cấp Công đoàn tỉnh sẽ tổ chức chương trình "Tết sum vầy" gắn với chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" nhằm chăm lo cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết… Đặc biệt, các cấp Công đoàn tỉnh sẽ chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, NLĐ ở các DN gặp khó khăn, giảm đơn hàng, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).