Bỏ định kiến sao khó quá

12 Tháng 06, 2015 | 21:09

Rất nhiều lần mình tự nhủ đó là một người tốt, có năng lực, rất cần thiết cho công việc, xứng đáng đề bạt vào một trong những vị trí chủ chốt của công ty. Rất nhiều lần mình cố gạt đi những suy nghĩ không hay, những áp đặt khe khắt dành cho người ấy nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn như cũ. Thực tế là mình vẫn không muốn trọng dụng người mà ngay trong lần gặp đầu tiên đã tạo cho mình ấn tượng không tốt.

Nhớ hôm hội đồng quản trị tổ chức cuộc họp cán bộ chủ chốt của công ty để giới thiệu giám đốc mới là mình, chị ta phát biểu: “Tôi không cần biết anh là ai, anh từ đâu đến, anh đẹp trai hay xấu trai, anh có vợ hoặc người yêu chưa... Tôi chỉ cần anh hết lòng hết sức vì công ty, vì mấy trăm con người ở đây; xử lý mọi việc một cách quang minh chính đại và có hiệu quả, lòng dạ thẳng ngay và trung thực. Nếu anh làm được như vậy thì tôi ủng hộ anh; còn không thì anh nên cân nhắc khi ngồi vào chiếc ghế giám đốc bởi nó không ngon ăn như một số người tưởng”.

Lúc đó chị ta ngồi ngay sau lưng nên mình phải quay lại. Đập vào mắt mình là một phụ nữ có vóc người cao to như đàn ông, mình phải ngước lên mới nhìn thấy gương mặt chị ta đang đanh lại. Chị ta chẳng thèm nhìn mình mà lẳng lặng ngồi xuống sau những câu phát biểu như đánh phủ đầu. Mình cũng không phải kẻ yếu bóng vía khi trả lời chị ta mà cũng là nói với tất cả mọi người: “Tôi được mời về đây và được trả lương cao để đưa công ty phát triển. Các anh chị không phải lo thay tôi điều đó”.

Bỏ định kiến sao khó quá

Sau này mình mới biết chị ta là trưởng phòng tài chính. Chưa hết, chị ta còn rất thân thiết với người tiền nhiệm của mình. Thế nhưng sau này quan hệ giữa họ bị rạn nứt cũng bởi cái tính thẳng như ruột ngựa của chị ta. Ông giám đốc cũ thậm chí còn đì chị ta sát ván sau một lần chị ta kiên quyết không ký chi một khoản đầu tư không có trong kế hoạch...

Mới đó mà mình đã làm việc với chị ta 4 năm. Thời gian cũng đủ để mình hiểu ai thật lòng, thật bụng vì công ty; ai chỉ “nói bằng cái miệng” để lấy lòng giám đốc và hội đồng quản trị. Mình thấy chị ta là người có thể tin được. Thế nhưng khi chủ tịch hội đồng quản trị đề nghị bổ nhiệm chị ta làm phó giám đốc thì mình đã chần chừ. Tưởng tượng tới cảnh có một người phụ tá như chị ta, mình thấy ái ngại. Đúng hơn là mình định kiến với con người ấy vì câu nói như dội nước lạnh vào mặt mình trong ngày đầu tương ngộ.

Rất muốn mở lòng nhưng bỏ định kiến sao khó quá...

Dương Phong Ba

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).