Cách thêm từ khóa vào hồ sơ xin việc trực tuyến

27 Tháng 04, 2021 | 07:00

Nộp hồ sơ tìm việc trực tuyến không còn xa lạ với ứng viên (ƯV), việc này đã trở nên phổ biến và là cách tìm việc hiệu quả nhất hiện nay.

Nhiều ƯV có thắc mắc tại sao hồ sơ xin việc làm online của mình nhận được rất ít hoặc thậm chí không nhận được lời mời phỏng vấn cho vị trí mà họ biết rằng mình đủ tiêu chuẩn. Các chuyên gia tuyển dụng cho rằng rất có thể là hồ sơ đó thiếu các từ khóa quan trọng.

Từ khóa là yếu tố giúp hồ sơ của ƯV hiển thị trên hệ thống tìm kiếm và đến tay nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. ƯV có thể tìm thấy những từ khóa và thông điệp phù hợp trong tin tuyển dụng, trang web của công ty hoặc các tin đăng tuyển cho các vị trí tương tự hoặc cao hơn. Vậy ƯV nên thêm từ khóa vào đâu và như thế nào để tạo hiệu quả tích cực nhất?

Các chuyên gia khuyên ƯV nên thêm từ khóa vào các phần quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển. Đầu tiên là phần tự giới thiệu hoặc mục tiêu nghề nghiệp. Đây là nơi hoàn hảo để thêm các từ khóa liên quan ƯV đã tìm được. Mục tiêu nghề nghiệp là đoạn văn ngắn giới thiệu trình độ chuyên môn, các kỹ năng nổi bật liên quan đến công việc và lợi ích mà ƯV mang đến cho doanh nghiệp. Các giá trị này được minh chứng dựa trên kết quả ƯV đã làm cho các doanh nghiệp trước đây.

Cách thêm từ khóa vào hồ sơ xin việc trực tuyến - Ảnh 1.

Ứng viên cần thêm những từ khóa phù hợp để làm nổi bật hồ sơ của mình trên không gian mạng

Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ đọc khoảng 1/3 hồ sơ của ƯV và đọc lướt phần còn lại. Sử dụng phần giới thiệu hoặc mục tiêu nghề nghiệp để thể hiện rằng bạn hiểu và có thể đáp ứng các mục tiêu của vai trò cũng như công ty là chìa khóa để khiến họ đọc nhiều hơn thay vì nhanh chóng lướt qua. Điều cần lưu ý là phần này nên bao gồm 2 từ khóa quan trọng đối với bất kỳ hồ sơ ứng tuyển nào, đó là chức danh công việc và tên công ty tuyển dụng.

Tiếp theo là phần kinh nghiệm làm việc. Đây cũng là một không gian lý tưởng để thêm từ khóa bằng cách kết hợp chúng với các kỹ năng và kinh nghiệm bổ sung. Các gạch đầu dòng này nên bao gồm 3 yếu tố: thử thách - hành động - kết quả. Chẳng hạn, tăng 500 triệu đồng doanh thu hằng quý vào năm 2020 khi dịch Covid đang hoành hành bằng cách đào tạo các kỹ năng bán hàng cho nhân viên kinh doanh.

Trong phần kỹ năng, ƯV nên đề cập các kỹ năng mềm trong hồ sơ ứng tuyển bởi bạn cần để nhà tuyển dụng có ý tưởng tổng thể về bạn là ai và bạn mang lại những ưu thế nào cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm được đánh giá tốt hơn trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại và trực tiếp, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để trình bày chi tiết trình độ chuyên môn, chuyên ngành và kinh nghiệm của bạn trong hồ sơ ứng tuyển.

Hệ thống tìm kiếm có xu hướng ưu tiên các kỹ năng cứng vì chúng dễ đánh giá hơn. ƯV không chỉ nên bao gồm các kỹ năng mềm mà còn cả các kỹ năng cứng như các phần mềm và phần cứng bạn có kinh nghiệm sử dụng. Chỉ nên dùng các thuật ngữ dễ hiểu, dễ nhận biết để hệ thống tìm kiếm có thể đọc được hồ sơ của bạn.

Sử dụng một số từ đồng nghĩa và từ viết tắt của các từ khóa sẽ làm tăng cơ hội hồ sơ xin việc làm được hệ thống tìm kiếm ưu tiên trong số lượng lớn các ƯV khác. Trừ khi nhà tuyển dụng nhập một từ viết tắt cụ thể, hệ thống thường sẽ không tự động tìm kiếm chúng. Vì vậy, nếu ƯV đề cập việc bạn có bằng BA, bạn cũng nên bao gồm cụm từ bằng cử nhân hoặc Bachelor of Arts. Sử dụng càng nhiều biến thể của từ khóa càng tốt nhưng hãy bảo đảm chúng phù hợp với công việc.

Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).