Cải thiện căn cơ đời sống đoàn viên

29 Tháng 10, 2021 | 08:37

Nhờ thủ tục vay đơn giản, quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện của Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô, hàng ngàn đoàn viên đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập, từ đó thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống

Là giáo viên mầm non với đồng lương eo hẹp, chồng lao động tự do, thu nhập thất thường nên trước đây cuộc sống của gia đình chị Nông Thị Thiên (giáo viên Trường Mầm non Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vô cùng khó khăn. Năm 2019, vợ chồng chị Thiên quyết định mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ tại nhà để có thêm nguồn thu nhưng vay mượn nhiều nơi mà vẫn không đủ vốn, vay ngân hàng thì lãi suất cao không có điều kiện trả…

Tiếp cận vốn nhanh

Đang bế tắc thì vợ chồng chị Thiên "mừng như bắt được vàng" khi được Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Chương Mỹ hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục và vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô. "Thủ tục vay đơn giản, việc giải ngân trực tiếp, nhanh chóng, thuận lợi, lãi suất thấp. Với 20 triệu đồng vốn vay được, tôi đã mở cửa hàng kinh doanh gas tại nhà. Từ đó đến nay, cửa hàng gas hoạt động ổn định, gia đình có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống ổn định và nâng cao hơn. Chính đồng vốn nghĩa tình của Công đoàn đã giúp gia đình tôi thoát nghèo" - chị Thiên bộc bạch.

Cải thiện căn cơ đời sống đoàn viên - Ảnh 1.

Cán bộ tín dụng Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô trao vốn cho công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam

Tương tự là trường hợp của anh Nguyễn Đăng Hoài - nhân viên bảo vệ Trường Mầm non Đức Hòa, huyện Sóc Sơn. Là nhân viên bảo vệ, thu nhập không cao, các con còn nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế gia đình anh Hoài trước đây hết sức bấp bênh. Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, anh Hoài đã vay mượn 200 triệu đồng để làm kinh tế trang trại. Khi hoàn thiện cơ sở vật chất cũng là lúc anh thiếu vốn để mua con giống. Thông qua Công đoàn cơ sở, anh được Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô cho vay 20 triệu đồng. "Nguồn vốn không lớn nhưng hỗ trợ kịp thời khi tôi không còn vay thêm được ở đâu nữa. Với số tiền ấy, tôi đã mua được gà giống, lợn giống để khởi động kinh tế trang trại" - anh Hoài cho biết. Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, hiện trang trại của gia đình anh Hoài ngày càng được mở rộng quy mô. Trong đó, chủ yếu nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả. Tổng đàn giai đoạn cao điểm gồm 4 con bò, hàng trăm con gà lai và lợn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nâng cao chất lượng sống

Không chỉ 2 trường hợp trên, nhiều năm qua, có hàng chục ngàn đoàn viên, CNVC-LĐ của TP Hà Nội tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô để tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô, cho biết hơn 10 năm đi vào hoạt động, quỹ đã giải ngân trên 300 tỉ đồng cho hơn 30.000 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ vay vốn. Riêng trong năm 2021, trước những tác động khó khăn của dịch Covid-19, hoạt động cho vay càng được đẩy mạnh để kịp thời hỗ trợ người lao động vượt khó. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô giải ngân 57,7 tỉ đồng cho 1.935 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ vay vốn. Trong đó, có 1.409 đoàn viên vay 41,36 tỉ đồng cho mục đích sản xuất - kinh doanh cải thiện thu nhập; 15 người vay 440 triệu đồng để học nghề, tìm việc làm ổn định lâu dài. Ngoài ra, đoàn viên, CNVC-LĐ còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa cải tạo nhà, nâng chất lượng sống.

Theo ông Cường, công tác cho vay được bảo đảm chặt chẽ; hồ sơ, thủ tục vay vốn ngày càng hoàn thiện, thuận tiện cho người vay vốn; công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng; quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ký kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân.

"Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố, công tác giải ngân thời điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9-2021 được quỹ triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn đã giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng. Thông qua vay vốn, thu nhập bình quân hộ gia đình đoàn viên, CNVC-LĐ tăng 1,5-2 triệu đồng/tháng" - ông Cường thông tin. 

Không phải vay "nóng"

Bà Nguyễn Thị Sáo - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ Hà Nội - cho biết với sự hướng dẫn của LĐLĐ huyện Chương Mỹ, thời gian qua có 16 đoàn viên trong trường được vay vốn từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo thủ đô, trong đó có 15 người vay vốn tạo việc làm, phát triển kinh tế. "Các đoàn viên đều phấn khởi, trông chờ nguồn vốn này bởi thủ tục giải ngân nhanh chóng, thuận tiện, lãi suất thấp, giúp họ có vốn làm ăn mà không phải vay nóng bên ngoài" - bà Sáo nói.

Bài và ảnh: PHẠM DIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).