Cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo

29 Tháng 11, 2020 | 04:44

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp (DN) không có chức năng nhưng vẫn tiếp nhận đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc nước ngoài.

Dolab cho biết trong thời gian qua, có tình trạng một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu của NLĐ để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật. Về vấn đề này, Dolab đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xác minh, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do NLĐ thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, dẫn đến tình trạng bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo thu tiền trái pháp luật. Hiện Dolab đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với Công ty CP Nhân lực quốc tế MIKA (TP Hà Nội) không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều NLĐ đi làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, Dolab cũng cảnh báo một số DN khác như: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tư vấn đào tạo Hoàng Phát (TP HCM), Công ty CP TM-DV quốc tế Quý Đức (tỉnh Phú Thọ), Công ty CP Sinh Vũ (TP Hà Nội) thu tiền của NLĐ để đưa đi Hàn Quốc.

Cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo - Ảnh 1.

Người lao động nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia xuất khẩu lao động

Để tránh bị lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của NLĐ, Dolab khuyến cáo NLĐ nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn. NLĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến DN có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp. Bên cạnh đó, NLĐ có thể truy cập các thông tin liên quan đến ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể. Ngoài ra, NLĐ cần liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi thường trú để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến DN đưa đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của địa phương đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. 

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).