Cánh cửa bước vào cách mạng 4.0

21 Tháng 02, 2018 | 07:28

Dù gặp nhiều khó khăn về thời gian, tài chính, khả năng tiếp thu… nhưng nhiều công nhân vẫn quyết tâm đến lớp mỗi ngày

Tan ca lúc 17 giờ, anh Huỳnh Thanh Điềm, bảo vệ siêu thị Co.opmart Sài Gòn Hà Nội (đóng tại quận Thủ Đức, TP HCM), vội vã đến trụ sở LĐLĐ TP HCM để tham gia lớp đại học vừa làm vừa học do Trường ĐH Kinh tế TP và LĐLĐ TP tổ chức. Đây là hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Khao khát được đi học

Chen chúc giữa dòng xe cộ giờ tan tầm, mệt bở hơi tai nhưng anh Điềm cũng đến kịp giờ bắt đầu của lớp học lúc 18 giờ. "Hôm nào đường sá thông thoáng, tôi đến lớp đúng giờ. Hôm nào có kẹt xe hay có vấn đề gì trên đường tôi đến muộn. Nhưng các thầy cô đều thông cảm vì biết các sinh viên của lớp vừa học vừa làm nên gặp nhiều khó khăn" - anh kể.

Cánh cửa bước vào cách mạng 4.0 - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Minh Phong, nhân viên bảo vệ Chợ Nông sản Thủ Đức (TP HCM), kiên trì tập viết bằng tay trái trong lớp học

Anh Điềm quê ở Tây Ninh, làm bảo vệ ở siêu thị được 5 năm. Gia đình khó khăn, không ruộng đất canh tác nên mới học lớp 9, anh đã nghỉ học. Anh đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Sau khi xuất ngũ, anh tìm đến TP HCM làm bảo vệ trong siêu thị. Anh tâm sự: "Mỗi ngày làm việc nhìn bạn bè ra vào, ai cũng có việc làm tử tế, mỗi mình lận đận vì học hành dở dang, tôi nghĩ tại sao mình không đi học nữa?" - chàng trai 29 tuổi tâm sự.

Vậy là Điềm đi học chương trình bổ túc tại Trung tâm Học tập cộng đồng quận 9, TP HCM. Năm 2017, anh đã có bằng tốt nghiệp THPT và nghe có chương trình đại học vừa làm vừa học của Trường ĐH Kinh tế TP và LĐLĐ TP tổ chức, Điềm nộp hồ sơ ngay. Với mức lương 5 triệu đồng/tháng, để có tiền đóng học phí, trả tiền nhà trọ, sinh hoạt, ăn uống… là điều khó khăn với Điềm. "Nhưng tôi khát khao được đi học và chắc chắn sẽ vượt qua tất cả" - Điềm nói với sự quyết tâm.

Cũng như Điềm, 67 sinh viên của lớp là 67 hoàn cảnh khác nhau. Người đang là kế toán, người là nhân viên bán hàng nhưng cũng có người chỉ là bảo vệ, công nhân. Trình độ không đồng đều nhưng ai cũng quyết tâm theo đuổi đến cùng. Có người đang làm ở quận 1, quận 2 nhưng cũng có người đang làm ở Củ Chi, Hóc Môn… song họ vẫn đến lớp đều đặn, không bỏ bữa nào.

Vượt qua chính mình

Hôm chúng tôi đến, thầy giáo đang dạy bài "Vật chất và ý thức" của môn triết học Mác - Lênin. Các sinh viên chăm chú nghe giảng và ghi chép. Có những môn, sinh viên hiểu rất nhanh nhưng có môn cực kỳ khó tiếp thu vì có người xa trường lớp, sách vở đã lâu. Anh Huỳnh Minh Phong, bảo vệ Chợ Nông sản Thủ Đức, kể: "Như môn toán cao cấp, các anh chị học khối A, khối B còn hiểu bài nhanh, những người theo khối C thì cứ thấy lùng bùng. Tôi năm nay đã 34 tuổi, nghỉ học cách đây 16 năm, phải cố gắng lắm trong môn này. Nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc, chỗ nào không hiểu thì giờ giải lao, tôi hỏi thầy hoặc trong giờ nghỉ trưa ở chợ, tôi đem đến hỏi các anh chị phòng kế toán, phòng kinh doanh".

Anh Phong cũng là một tấm gương vượt khó để đến lớp. Năm 2015, anh bị tai nạn giao thông và bị đứt dây thần kinh cánh tay phải. Cánh tay của anh yếu ớt, không làm được gì, kể cả cầm bút. Thế nhưng, sự quyết tâm, tinh thần vượt khó trong anh không hề giảm. Anh tập luyện cầm bút bằng tay trái mỗi ngày cho đến khi thành thục. Giữa các bạn bè trong lớp, anh Phong vẫn chăm chỉ viết từng chữ bằng tay trái. Thỉnh thoảng mỏi quá, anh bỏ tay xuống nghỉ dăm phút, nghe thầy giảng rồi tiếp tục ghi. Những nét chữ viết bằng tay trái không đều, không đẹp nhưng thể hiện nghị lực phi thường, sự ham học hỏi của một nhân viên bảo vệ. "Tôi muốn các con tôi tự hào về ba của chúng, không được từ bỏ ước mơ, khát vọng của mình" - anh Phong bộc bạch. 

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Xây dựng quỹ học bổng cho CN đi học

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao lớp học đại học dành cho công nhân (CN) trực tiếp sản xuất có mong muốn học tập nâng cao trình độ của LĐLĐ TP và Trường ĐH Kinh tế TP. Đây là cách làm rất thiết thực, đúng đắn. Chương trình giúp CN nâng cao trình độ, chuyên môn, tay nghề thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ cách làm của TP HCM, chúng tôi đang nhân rộng đến các tỉnh, thành khác. Tổng LĐLĐ Việt Nam đang xây dựng quỹ học bổng 4 tỉ đồng dành cho CN có mong muốn tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Sắp tới, tổ chức Công đoàn sẽ có những suất học bổng toàn phần, học bổng bán phần để giúp những CN có ý chí, nghị lực mong muốn vươn lên nâng cao trình độ, thực hiện ước mơ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).