hôm nay ăn gì?

Canh thụt của chồng

24 Tháng 12, 2016 | 22:07

Ông xã tôi là người dân tộc M’Nông nên khi lấy chồng, tôi được thưởng thức nhiều món ăn mà trước giờ tôi chưa một lần được nhìn thấy hay nếm qua. Trong đó, tôi mê nhất là món canh thụt mà tôi vẫn hay gọi đùa là món ăn “thần thánh” vì rất ít nhà hàng nấu món canh thụt này, nếu có thì độ ngon cũng thua chồng tôi cả... đoạn đường dài.

Có lẽ nhiều người đang thắc mắc không biết món canh thụt này được nấu bằng nguyên liệu gì mà có vẻ bí hiểm dữ vậy. Xin thưa, nguyên liệu chế biến canh thụt thật ra rất đơn giản. Cà đắng mọc hoang ngoài rừng hái về, cắt cuống rửa sạch, xắt nhỏ. Một nắm lá bép xắt nhỏ, một nắm ớt hiểm, một ít thịt heo băm nhỏ, tất cả trộn vào nhau, sau đó đổ vào một ống lồ ô, bịt kín hai đầu lại và đặt lên bếp lửa than đang hừng hực cháy để nướng. Sau khi ống lồ ô vàng đều thì cũng là lúc canh đã chín. Lúc này mới bỏ lá bịt ống lồ ô ra lấy chiếc krai (giống như chiếc đũa cả xới cơm) thụt vào trong ống, thụt mãi đến khi nào ống lồ ô rỗng ruột, cũng vừa tràn đầy tô canh.

Canh thụt của chồng

Cái mùi hăng hắc đắng ngắt của cà hòa cùng cái cay nồng của ớt, cộng với cái ngọt của thịt… Thiệt không biết phải diễn tả nó như thế nào. Gọi là canh nhưng không quá nhiều nước nên tất cả các vị dường như đã hòa quyện vào nhau, lượng vừa đủ và chất cũng vừa khiến cho ta chỉ dám múc vừa đủ ăn, không dám phí cả một giọt nước canh, sợ rơi xuống đất. Hít hà là cái lẽ tất nhiên, nhất là vùng Tây Nguyên với 6 tháng mùa mưa mà có được tô canh thụt thì hao cơm phải biết.

Cũng kỳ lạ thiệt nha, cũng cà, cũng thịt, cũng lá bép và ống lồ ô mà sao khi tôi nấu chưa bao giờ ngon được như chồng? Hỏi bí quyết thì anh cười hì hì bảo ăn thua là ở chỗ canh lửa ống lồ ô, sao cho vừa chín tới là tuyệt ngon. Nếu quá lửa, canh chín kỹ và các chất đã bay đi rất nhiều. Còn tôi thì nghĩ, tình yêu thương vợ mới cho anh nấu món canh ngon tuyệt như thế, để mỗi khi đi đâu, dù có sơn hào hải vị thì tôi cũng muốn mau mau về nhà ăn tô canh thụt của chồng...

Thủy Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).