Cao hứng nói bừa...

26 Tháng 02, 2016 | 21:46

Mới đầu năm mà công ty đã có chuyện lình xình. Sau khi không nhận được tiền thưởng Tết như lời hứa từ... năm ngoái của giám đốc, một số công nhân (CN) lãn công, số khác làm việc cầm chừng.

Được 3 ngày thì giám đốc chịu hết xiết phải nhờ quận xuống can thiệp, hỗ trợ giải quyết.

Nhìn vẻ mặt thảm não của giám đốc, nhiều CN cho biết họ cũng thấy thương tình. Tuy nhiên, họ nói “ai bảo giám đốc hứa? Đã hứa thì phải làm. Nếu biết không thực hiện được thì hứa làm chi?”. Họ còn nói chuyện sản xuất, kinh doanh, tìm khách hàng, mở rộng thị trường... là chuyện của giám đốc và lãnh đạo vì “các người lãnh lương cao ngất ngưởng để làm chuyện đó, còn CN chúng tôi chỉ biết thừa hành, ai sai gì thì làm nấy. Bây giờ giám đốc đổ lỗi làm ăn không có lời để không thưởng là sao?”.

Cao hứng nói bừa...

Sau buổi làm việc căng thẳng, cuối cùng, tình hình cũng dịu xuống. CN chấp nhận cho giám đốc “khất nợ” tiền thưởng đến hết tháng 3-2016. Bình thường, CN sợ giám đốc và các trưởng phòng một phép, vậy mà khi họ “nổi khùng” lên thì chẳng coi ai ra gì. Họ đốp chát, nặng nhẹ nhưng không ai dám phản ứng. Thậm chí, giám đốc thường ngày giọng rổn rảng là vậy mà hôm đó cũng xuống nước, nhẹ nhàng.

Sau khi giải quyết êm xuôi mọi việc, giám đốc vào phòng, ngồi phịch xuống ghế, cởi nút áo cổ và... thở. Tôi nhìn vẻ ỉu xìu của ông mà thấy tội nghiệp. Đầu đuôi chỉ tại cái chuyện hứa hẹn của giám đốc. Tết Nguyên đán Ất Mùi năm ngoái, trong tiệc liên hoan cuối năm, khi đã uống ngà ngà say, giám đốc cao hứng hứa: “Sang năm, công ty sẽ thưởng lớn hơn, tiệc tất niên to hơn, xổ số với phần thưởng nhiều hơn...”.

Sự phấn chấn ấy lan sang CN. Suốt 1 năm, họ làm việc với tinh thần “lớn hơn, to hơn, nhiều hơn”, ấy vậy mà đùng một cái, cuối năm, một đối tác quan trọng của công ty tuyên bố phá sản. Số tiền hàng họ còn nợ công ty lên đến gần 10 tỉ đồng. Công ty chỉ lo được tiền lương, còn thưởng thì “không biết đến bao giờ mới có”. Điều này khiến CN bực bội từ trước Tết. Ăn Tết xong trở vô làm vẫn không thấy công ty đả động gì đến tiền thưởng, họ mới nổi giận mà ngừng việc.

“Tại lúc đó mình cao hứng quá nên hứa bừa” - giám đốc thú nhận. Và ông thề từ giờ trở đi sẽ không uống một giọt rượu nào nữa. Tội nghiệp ông, không biết có bỏ rượu được không mà lại thề như vậy...

Lê Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).