Chăm lo cho vốn quý

10 Tháng 05, 2016 | 22:37

Xác định người lao động là yếu tố quan trọng để tạo sự thành công nên nhiều doanh nghiệp luôn hết lòng chăm lo cho họ

“Chúng tôi rất vui vì doanh nghiệp (DN) và Công đoàn (CĐ) đã đem sân chơi bổ ích về nhà máy bởi hầu hết công nhân (CN) trực tiếp sản xuất ít có cơ hội để vui chơi” - anh Nguyễn Thanh Sơn, CN Công ty CP Môi trường Việt Úc (quận 11, TP HCM), bày tỏ sau phần thi hát karaoke đầy ngẫu hứng của mình trong chương trình “Giờ thứ 9” do LĐLĐ quận 11 phối hợp với ban giám đốcCĐ cơ sở vừa tổ chức.

Thành quả từ sự chăm lo

Đây không phải lần đầu tiên Công ty CP Môi trường Việt Úc phối hợp với tổ chức CĐ tổ chức chương trình nhằm mang đến những phút giây thư giãn thoải mái cho tập thể CN. Dù chương trình được tổ chức vào ngày thường hay chủ nhật, ban giám đốc vẫn cố gắng sắp xếp tham dự để cùng vui với CN. Sự nhiệt tình của lãnh đạo công ty đã tạo nên sự gắn kết với người lao động (NLĐ).

Ông Nguyễn Thành Gia, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ TP HCM, trao biểu trưng cho chủ doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho công nhân tại quận 11, TP HCM
Ông Nguyễn Thành Gia, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ TP HCM, trao biểu trưng cho chủ doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho công nhân tại quận 11, TP HCM

Công ty CP Môi trường Việt Úc là 1 trong 8 DN được LĐLĐ quận tuyên dương trong chương trình “Đồng hành cùng DN” của “Tháng CN” năm 2016. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Minh Châu, phó giám đốc công ty, hãnh diện về những chính sách chăm lo cho NLĐ được thực hiện trong nhiều năm qua. Qua tìm hiểu, số đông CN đã gắn bó trên 5 năm, trong đó nhiều người đã góp công rất lớn cho sự phát triển của DN kể từ những ngày đầu thành lập. Thực tế, với nỗ lực không mệt mỏi của ban giám đốc, CN luôn được ổn định việc làm với thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng. Chính sách thưởng của DN cũng rất hấp dẫn: ngoài thưởng Tết là 2 tháng lương, công ty còn thưởng đột xuất mỗi khi hoàn thành một khối lượng công việc nhất định, thưởng tiết kiệm và sáng kiến bằng 10% giá trị làm lợi. NLĐ cũng được phụ cấp tiền cơm trưa, xăng xe, điện thoại, thăm hỏi khi ốm đau, trợ cấp khó khăn (thấp nhất là 500.000 đồng/lần), NLĐ qua đời thì gia đình họ sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Hiểu rõ điều kiện làm việc của CN (xử lý chất thải) nên ban giám đốc đặc biệt coi trọng việc chấp hành các quy định về chăm sóc sức khỏe cho họ, chẳng hạn cung cấp sữa tươi, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tạo điều kiện để NLĐ được nghỉ mát hằng năm… Chị Đào Thị Phương Thúy, CN phụ trách kho, cho biết: “Tôi đã từng làm việc ở một vài nơi nhưng Công ty CP Môi trường Việt Úc là chỗ tôi gắn bó lâu nhất, hơn 5 năm. Điều mà tôi cảm nhận được khá rõ ở đây là sự quan tâm của CĐ và DN cùng với sự gắn kết giữa anh chị em. Vì vậy, tôi chưa bao giờ có ý định nhảy việc”.

Theo ông Trương Minh Châu, phó giám đốc công ty, thành công của DN chính là nhờ công sức của CN, vì vậy chăm lo cho CN chính là trách nhiệm của DN.

Trân quý người lao động

Cũng được LĐLĐ quận 11 tuyên dương trong đợt này nhờ nỗ lực chăm lo tốt cho NLĐ là DNTN Bánh kẹo Á Châu, do ông Kao Siêu Lực làm tổng giám đốc. Từ hai bàn tay trắng, ông Lực từng bước xây dựng nên thương hiệu uy tín.

Thấu hiểu cơ cực của những ngày đầu lập nghiệp, ông Lực đã tạo mọi điều kiện để CN làm việc và phát triển khả năng. Không khó nhận ra điều đó qua những chế độ đãi ngộ dành cho NLĐ, như việc xây dựng nhà lưu trú miễn phí cho những CN xa quê, phải ở nhà trọ. Trong mỗi dịp Tết, DN đều hỗ trợ 50% vé xe Tết để những CN xa quê được về thăm nhà và ăn Tết ấm cúng bên gia đình; bữa ăn CN cũng được lo tươm tất và phục vụ miễn phí tại căng-tin của DN. Đặc biệt, NLĐ khi vào làm việc được đào tạo học nghề, khi đã lành nghề sẽ được đề bạt vào những vị trí phù hợp và được sở hữu cổ phần của DN. Nhờ vậy, NLĐ đã có tích lũy và nâng cao chất lượng cuộc sống. “Tạo cơ hội cho NLĐ cải thiện thu nhập và có cơ hội thăng tiến là mục tiêu chúng tôi hướng đến. Thương hiệu DN được xây dựng từ nền tảng chăm lo thì mới có ý nghĩa” - ông Lực khẳng định.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên cơ sở chủ động sẻ chia khó khăn với NLĐ là cách nghĩ của ông Đặng Ngọc Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Công viên nước Đầm Sen. Nhất quán chủ trương đó, nhiều năm qua, công ty đặc biệt quan tâm, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ, xem đó là cách tri ân xứng đáng những đóng góp của họ cho sự phát triển của DN. Khi DN thuận lợi, thu nhập của NLĐ cũng được nâng lên, thậm chí có năm NLĐ được nhận hơn 20 tháng lương (gồm tiền lương và thưởng các dịp lễ, Tết).

“Nỗ lực chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ của các DN rất đáng trân trọng, là điều kiện cần để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Được chăm lo tương xứng, chắc chắn NLĐ sẽ gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho DN”.

Ông Dương Văn Nhân, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).