Chăm lo đời sống, ổn định việc làm đoàn viên - lao động

29 Tháng 03, 2022 | 08:30

Ngày 28-3, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn số 53/HD-TLĐ, về thực hiện chủ đề hoạt động năm 2022 của Công đoàn Việt Nam. Theo đó, chủ đề hoạt động năm 2022 của các cấp Công đoàn là "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động (NLĐ); phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam".

Để thực hiện chủ đề trên, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan trong đề xuất chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19, các chính sách khôi phục việc làm, học nghề, tìm kiếm, tạo thêm việc làm mới cho NLĐ; thực hiện kết nối kịp thời thông tin về cung - cầu lao động giữa các đơn vị trên cùng một địa bàn, giữa các địa bàn trong cùng một địa phương và giữa các địa phương ở những nơi có đủ điều kiện, giúp NLĐ có việc làm và ổn định thu nhập. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình nghiên cứu, đề xuất nội dung xây dựng văn bản pháp luật có liên quan đến lao động, Công đoàn. Trước mắt, tập trung vào dự án Luật BHXH (sửa đổi), dự án Luật BHYT (sửa đổi), dự án Luật Việc làm (sửa đổi), tổng kết đánh giá, đề xuất chính sách trong sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động; tham gia tích cực hoạt động của Hội đồng Tiền lương quốc gia; tham mưu đề xuất chính sách tiền lương, tiền lương tối thiểu vùng đối với khu vực sản xuất kinh doanh; các cơ quan nhà nước, các hội đồng tại ngành, địa phương về các cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chăm lo đời sống, ổn định việc làm đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: MAI CHI

Trong chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn sẽ rà soát các chính sách hỗ trợ của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bảo đảm phù hợp, đồng bộ với các quy định của pháp luật; đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với NLĐ bị ảnh hưởng do Covid-19.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo phúc lợi, lợi ích đoàn viên, NLĐ tại các cấp Công đoàn; tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch 127/KH-TLĐ ngày 24-8-2021 về tổ chức, triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các KCX-KCN", dự kiến trong năm 2022 khởi công 8 dự án tại các địa phương; triển khai Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân tại doanh nghiệp đến năm 2030", giúp công nhân không ngừng học tập, nâng cao trình độ, có việc làm bền vững, thu nhập ngày càng cao.

N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).