Chăm lo Tết cho người lao động

13 Tháng 11, 2021 | 08:00

Dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Đồng Nai vẫn xoay xở thưởng Tết để động viên người lao động

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn đang cân đong đo đếm việc thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).

Thấp thỏm

Chị Nguyễn Thị Nhiên (quê Quảng Bình), làm công nhân (CN) may trong KCN Sóng Thần 2 (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã được gần 15 năm. Cuộc sống nơi đất khách trăm bề khó khăn nên chị phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp.

Năm nay, dịch bệnh xảy ra, chị phải ở nhà nhiều tháng, khoản hỗ trợ của công ty chỉ đủ để trả tiền thuê phòng trọ. Nhiều tháng nay, không thể gửi tiền về cho cha mẹ lo cho con ăn học khiến chị áy náy. Rất may là cha mẹ chị hiểu chuyện, thương con cháu, nên liên tục động viên. Nay trở về trạng thái bình thường mới, được đi làm lại, chị Nhiên vui mừng khôn xiết. "Đơn hàng công ty nhiều nên chúng tôi được tăng ca, lại có thêm thu nhập để lo cho con. Nhưng cũng lo không biết năm nay có được thưởng Tết hay không?" - chị Nhiên lo lắng. Theo chị Nhiên, CN ai cũng hiểu công ty khó khăn nhưng nếu có tiền thưởng Tết thì họ sẽ rất vui.

Chăm lo Tết cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân mong chờ thưởng Tết sau một năm làm việc chăm chỉ

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vợ chồng chị Nguyễn Thị Huệ (quê Hà Tĩnh), CN Công ty TNHH Changsin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đã buộc phải gửi các con của chị về quê thăm ông bà nội chăm sóc. Khi dịch tạm lắng, vợ chồng chị rất muốn rước con vào nhưng kinh tế gia đình chưa cho phép. "Vợ chồng tôi đều nhiễm Covid-19, ở nhà mấy tháng liền nên tài chính eo hẹp. Chỉ mong Tết này công ty vẫn thưởng như năm trước để có tiền về quê thăm ông bà và đón các con. Như mọi năm thì thời điểm này đã nghe phong thanh thưởng Tết rồi, còn năm nay thì chưa nghe gì" - chị Huệ bày tỏ.

Duy trì thưởng Tết

Dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng một số DN thâm dụng lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Đồng Nai vẫn xoay xở thưởng Tết, xem đó là cách để động viên NLĐ.

Điển hình như Công ty TNHH Sonova Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã lên kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ với mức thấp nhất là một tháng lương cơ bản (7,6 triệu đồng). Ông Huỳnh Vinh Quang, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết ngoài tiền thưởng Tết của DN, Công đoàn cơ sở còn tặng cho đoàn viên, NLĐ mỗi người một phần quà trị giá 500.000 đồng. "Như những năm trước thì DN cùng Công đoàn đều phối hợp tổ chức tiệc tất niên và sinh hoạt văn nghệ nội bộ. Năm nay do tình hình dịch bệnh đang còn phức tạp nên công ty sẽ tính toán phương án khác để tri ân NLĐ" - ông Quang cho hay.

Tương tự, Công ty TNHH Zengshing Việt Nam (có 2 nhà máy tại KCN Việt Nam - Singapore I và II) cũng cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì thưởng Tết cho NLĐ. Bà Huỳnh Trầm Hương, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết mức thưởng Tết năm ngoái là tháng lương, năm nay dù DN chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh nhưng Công đoàn vẫn tham mưu cho ban giám đốc thưởng Tết cho anh chị em CN sẽ bằng hoặc cao hơn. "Điều đáng quý là ban giám đốc công ty luôn đặt vấn đề phúc lợi của NLĐ lên hàng đầu nên những đề xuất của Công đoàn cơ sở đều được thực hiện" - bà Hương cho biết.

Còn tại Công ty TNHH Fashion Garment Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai), có khoảng 7.000 lao động vẫn duy trì thưởng Tết cho NLĐ bằng tháng lương thứ 13. Đại diện công ty cho biết đây là sự động viên kịp thời nhằm ghi nhận những đóng góp của tập thể CN trong năm đã cùng công ty vượt qua khó khăn. Năm nay các hoạt động như tổ chức tiệc tất niên hay văn nghệ, công ty sẽ tạm hoãn, thay vào đó sẽ đãi NLĐ một suất ăn đặc biệt vào ngày cuối năm. 

Vận động công nhân ở lại đón Tết

Với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa có công văn yêu cầu Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản… LĐLĐ tỉnh dự kiến tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, NLĐ với sự tham gia của lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và hệ thống Công đoàn. Đối tượng ưu tiên là đoàn viên, NLĐ mắc Covid-19 đang điều trị, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

LĐLĐ tỉnh cũng sẽ vận động đoàn viên, NLĐ cố gắng ở lại Bình Dương đón Tết, trường hợp có nhu cầu về quê thì hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện bảo đảm an toàn, thuận lợi, chu đáo và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đúng quy định.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).