Chăm lo tốt để giữ chân công nhân

30 Tháng 12, 2018 | 23:59

Sớm điều chỉnh lương tối thiểu vùng và lo Tết chu đáo là cách nhiều doanh nghiệp giữ người lao động

Theo báo cáo nhanh từ các Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tại TP HCM, việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng và xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân (CN) được các doanh nghiệp (DN) phối hợp với CĐ cơ sở thực hiện khá tốt. "Ngoài điều chỉnh LTT với mức 200.000 đồng, hầu hết DN được thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản, chưa kể hỗ trợ quà Tết, vé xe Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết" - ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, phấn khởi nói.

Lương, thưởng chu đáo

Đến thăm Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM) sáng 30-12, chúng tôi bắt gặp tinh thần làm việc hứng khởi của hơn 400 CN trong những ngày cuối năm. Không vui sao được khi cách đây một tuần, ban giám đốc và CĐ đã thống nhất điều chỉnh LTT vùng với mức thấp nhất 200.000 đồng/người, cao nhất 500.000 đồng/người. Chưa hết, công ty cũng sớm công bố mức thưởng Tết 1 tháng lương (bình quân hơn 5 triệu đồng/người).

Chăm lo tốt để giữ chân công nhân - Ảnh 1.

Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong là một trong những đơn vị sớm công bố điều chỉnh lương tối thiểu và thưởng Tết Ảnh: AN CHI

Bà Phan Thị Minh Thu, chủ tịch CĐ công ty, cho biết 2018 là năm công ty gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khai thác thị trường mới để duy trì việc làm thường xuyên cho CN. San sẻ khó khăn với DN, CĐ cơ sở đã phát động 3 đợt thi đua với trọng tâm chính là tiết kiệm nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nỗ lực ấy của tập thể lao động cùng sự nhạy bén của ban giám đốc đã giúp công ty vượt qua khó khăn và phát triển ổn định. Là một trong những CN tiêu biểu của phong trào thi đua, anh Huỳnh Tấn Hiệp bày tỏ: "DN gặp khó thì CN phải cùng san sẻ. Đi làm đúng giờ và làm việc với năng suất, chất lượng cao là cách CN sẻ chia khó khăn cùng công ty. Tụi em rất mừng khi đóng góp vào thành công chung và được ban giám đốc khen thưởng xứng đáng".

Tại Công ty TNHH Vĩ Châu (quận 7, TP HCM), với phương án điều chỉnh LTT vùng do CĐ cơ sở xây dựng, gần 100 CN được nâng 300.000 đồng/người. Mức thưởng Tết là 1 tháng lương thực lãnh (thấp nhất 4,5 triệu đồng). Ông Đinh Tuấn Kiệt, chủ tịch công ty, cho biết thêm: "Theo tinh thần thỏa ước lao động tập thể, sau Tết, công ty sẽ xem xét nâng lương định kỳ cho CN. Dự kiến, mức nâng thấp nhất 300.0000 đồng/người; cao nhất 1 triệu đồng/người. Chăm lo tốt lương, thưởng, mong muốn của ban giám đốc là giữ chân CN giỏi và CN gắn bó lâu năm".

Chủ động ngăn ngừa tranh chấp

Sau khi Chính phủ điều chỉnh LTT vùng năm 2019, theo ghi nhận của chúng tôi, các CĐ cấp trên cơ sở đã cử cán bộ chuyên trách đôn đốc, giám sát việc thực hiện tại các DN, đặc biệt là kế hoạch chăm lo Tết.

Thông tin từ CĐ các KCX-KCN TP chiều 30-12 cho hay đã có 30 đơn vị gửi báo cáo tình hình lương thưởng Tết. Tín hiệu đáng mừng là đa số DN thưởng 1 tháng lương thứ 13 với mức bình quân 5- 5,5 triệu đồng/người, một số DN thưởng 2 tháng lương hoặc cao hơn. Hầu như các DN đều tổ chức tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà, khen thưởng những CN xuất sắc… "Trong dịp Tết Kỷ Hợi, ngoài tặng 6.000 vé xe Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, CĐ các KCX-KCN sẽ thăm và tặng 3.000 phần quà Tết (trị giá 500.000 đồng/phần) cho CN bị mất việc làm, chủ bỏ trốn, bị thôi việc do hết hạn hợp đồng hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng" - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, thông tin thêm.

Tại một số quận, huyện, dù số lượng DN báo cáo tình hình thưởng Tết vẫn chưa nhiều, song theo đánh giá, tình hình quan hệ lao động tương đối ổn định. Tại quận Bình Thạnh, TP HCM, đã có gần 400 trong số hơn 1.000 DN có tổ chức CĐ báo cáo thưởng Tết. Bình quân mức thưởng là một tháng lương cơ bản, một số ít DN có mức thưởng khá hơn là 2 đến 3 tháng lương. Để người lao động (NLĐ) có một cái Tết vui vẻ và đầm ấm hơn, bên cạnh tiền thưởng, các DN đều tặng thêm cho mỗi CN một phần quà Tết, nhiều đơn vị còn tổ chức tiệc tất niên hoặc hỗ trợ tiền vé xe cho CN về quê đón Tết. "Đến nay, chưa có DN nào báo cáo khó khăn không thể thưởng Tết cho NLĐ. Trường hợp DN có khó khăn hoặc xảy ra tranh chấp liên quan đến lương, thưởng, CĐ quận sẽ có biện pháp can thiệp, hỗ trợ NLĐ tại các đơn vị này" - ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, nhìn nhận. 

Ưu tiên chăm lo công nhân khó khăn

Để ổn định tình hình quan hệ lao động, ngay từ đầu tháng 12-2018, LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã thành lập 4 tổ công tác theo dõi, hướng dẫn CĐ cơ sở phối hợp với DN điều chỉnh LTT vùng, đặc biệt là giám sát tình hình thưởng Tết. Đến nay, đã có 34 DN báo cáo kế hoạch chăm lo Tết, trả lương, thưởng Tết cho NLĐ; mức thưởng cao nhất 88 triệu đồng/người, thấp nhất là 1 tháng lương cơ bản. "Ngoài dành tặng 6.633 phần quà Tết với tổng kinh phí 2,283 tỉ đồng cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, LĐLĐ quận sẽ họp mặt thân mật và trao quà cho 500 gia đình CN không có điều kiện về quê ăn Tết" - ông Nguyễn Văn Hải cho biết.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).