Chăm lo vốn quý để ổn định sản xuất

05 Tháng 11, 2021 | 07:45

Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương ngoài ổn định việc làm, thu nhập còn cam kết thưởng Tết để động viên người lao động

Thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) tại tỉnh Bình Dương rơi vào khó khăn. Nhưng với tiêu chí luôn đồng hành và coi NLĐ là vốn quý, DN và Công đoàn duy trì tốt các phúc lợi để giữ chân NLĐ.

Giữ việc làm, ổn định phúc lợi

Tại Công ty TNHH Sonova (KCN Việt Nam - Singapore I; TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), mặc dù ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, song thu nhập của NLĐ tại đây vẫn được duy trì và các chế độ phúc lợi rất tốt.

Chăm lo vốn quý để ổn định sản xuất - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) tích cực trở lại làm việc sau thời gian dài giãn cách

Ông Huỳnh Vinh Quang, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết DN có hơn 1.350 công nhân (CN) thì 900 người làm việc "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến", 200 người làm việc tại nhà, số còn lại không đi làm chủ yếu là nữ lao động mang thai xin nghỉ và CN trong khu vực phong tỏa. NLĐ đi làm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp được ban giám đốc công ty rất quan tâm về mặt ăn uống, nghỉ ngơi. Mỗi ngày, công ty hỗ trợ 100.000 đồng tiền ăn, bao gồm ăn sáng 20.000 đồng, ăn trưa và ăn tối mỗi bữa 40.000 đồng. Đối với CN "3 tại chỗ", công ty sắm đầy đủ đồ dùng cá nhân, trang bị máy điều hòa, chỗ sinh hoạt tươm tất, còn với CN đi làm theo phương án "1 cung đường, 2 điểm đến", công ty thuê hẳn khách sạn với tiện nghi đầy đủ, có xe đưa rước. "Công tác xét nghiệm, cũng như thực hiện 5K được công ty làm chặt chẽ, nghiêm túc, nên trong 4 tháng cao điểm dịch bệnh, trong công ty không có ca mắc Covid-19 nào" - ông Vinh cho hay. Theo ông Vinh, mặc dù phát sinh rất nhiều chi phí khi DN thực hiện "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến" (khoảng 10 tỉ đồng/tháng), song bù lại hầu hết NLĐ trong công ty đều mạnh khỏe, được đi làm. Quan điểm của ban giám đốc là trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm nhưng NLĐ vẫn bám trụ công ty là điều vô cùng trân quý, do đó dù có tốn bao nhiêu chi phí cũng phải giữ được việc làm cho họ. Trở về trạng thái bình thường mới, đến nay, 100% NLĐ của DN đã đi làm trở lại. Tin vui với tập thể CN là ban giám đốc quyết định sẽ thưởng Tết đầy đủ cho CN, chưa kể tăng lương định kỳ vào đầu năm.

Dấu ấn Công đoàn

Trong đợt dịch Covid-19 này, nhiều Công đoàn cơ sở với những cách làm khác nhau đã có nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Điển hình như Công đoàn Công ty TNHH TTI Việt Nam (TP Thủ Dầu Một), hỗ trợ quà là thực phẩm thiết yếu như mì tôm, ngũ cốc, sữa, cá hộp... cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tặng các vật dụng thiết yếu cho NLĐ đang làm việc "3 tại chỗ"... Mới đây, Công đoàn công ty cũng đề xuất ban giám đốc phụ cấp thêm cho CN trở lại công ty làm việc nhằm động viên tinh thần họ... Công đoàn Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, TP Thuận An) cũng động viên hơn 4.000 đoàn viên, NLĐ trở lại làm việc bằng cách tặng mỗi người một phần quà trị giá 250.000 đồng. Riêng trong những tháng giãn cách, Công đoàn cũng tham mưu cho ban giám đốc hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà, tiền ăn uống, sinh hoạt hằng tháng.

Từ tháng 7, Công ty TNHH Uchyama Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, TP Thuận An) đã tổ chức sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", với gần 2.000/2.400 CN tham gia. Số còn lại do có con nhỏ và trong khu vực phong tỏa phải tạm nghỉ việc vẫn được công ty chi trả 70% lương tối thiểu vùng. Sau đó, tháng 9-2021, công ty tạo điều kiện làm thủ tục để CN nghỉ việc ở nhà nhận gói hỗ trợ của Chính phủ. Vượt qua khó khăn, công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, bảo đảm việc làm và thu nhập cho NLĐ. Có được điều này nhờ vào sự linh hoạt, nhạy bén của Công đoàn cơ sở trong việc nắm bắt tâm lý NLĐ để có những tham mưu kịp thời cho ban giám đốc. Nỗ lực vượt khó của Công ty TNHH Uchyama Việt Nam đã bảo đảm việc làm cho gần 2.000 CN, với thu nhập bình quân gần 20 triệu đồng/người/tháng. 

Đẩy mạnh triển khai các gói an sinh

Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết hiện đơn vị đang đẩy mạnh triển khai các gói an sinh cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, làm sao để NLĐ được nhận sớm nhất có thể. Đồng thời bắt đầu xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Dự kiến năm nay, số lượng người ở lại Bình Dương sẽ nhiều hơn mọi năm, cho nên các hoạt động chăm lo Tết phải chu toàn, tươm tất để NLĐ có một cái Tết ấm cúng, hạnh phúc. Các hoạt động văn nghệ, giải trí có thể sẽ hạn chế, một phần bảo đảm phòng chống dịch bệnh, phần nữa để dồn kinh phí chăm lo vật chất cho đoàn viên, NLĐ.

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).