Chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân

08 Tháng 07, 2021 | 07:24

Người dân đang mong chờ để Nghị quyết 68 của Chính phủ đi vào cuộc sống, vì vậy người nào, nơi nào chậm triển khai hỗ trợ, để xảy ra tiêu cực là có lỗi với dân

Chiều 7-7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức họp báo công bố Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

7-10 ngày người dân sẽ nhận được hỗ trợ

Quyết định số 23 nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết một trong những vấn đề người thụ hưởng chính sách quan tâm nhất chính là thủ tục, hồ sơ nhận hỗ trợ. Với phương châm trình tự, thủ tục phải thông thoáng nhất để NLĐ và NSDLĐ tiếp cận chính sách nhưng vẫn bảo đảm đúng luật. Những gì luật quy định phải chấp hành, những quy phạm có thể cho phép vận dụng nhằm góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất - kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống và an toàn cho NLĐ, duy trì mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân - Ảnh 1.

LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM tặng quà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh đến giờ này người dân đang mong chờ, ngóng từng ngày để Nghị quyết 68 của Chính phủ đi vào cuộc sống, đặc biệt là NLĐ tự do, lực lượng lao động trực tiếp. Ai, cơ quan nào, địa phương nào chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân. Cơ quan nào, người nào, địa phương nào, đơn vị nào để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách là có tội với dân.

"Việc triển khai của chúng ta càng nhanh giờ nào càng tốt giờ đó, Chính phủ luôn luôn quan tâm đến với người dân. Dịch bệnh chắc chắn sẽ còn kéo dài, không thể kết thúc trong ngày một ngày hai, khi NLĐ nhất là ở các khu vực, lĩnh vực đã ảnh hưởng sâu trong thời gian qua. Chính vì vậy rất cần sự chung tay của nhà nước, của cộng đồng dân cư" - ông Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, gói 62.000 tỉ đồng trước đây (Nghị quyết 42) có những tiêu chí chặt chẽ, nhiều thủ tục, thời gian xem xét có khi phải đợi cả tháng, nhanh cũng phải 10 ngày. Nhưng nay với quyết định này sẽ rút ngắn thời gian chỉ còn 4 ngày xét thủ tục và thêm 3 ngày để giải ngân. Tức là tối đa 7 ngày tiền hỗ trợ sẽ đến tay người dân.

Thủ tục đơn giản, thuận tiện

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh đã giới thiệu những điểm mới của Quyết định 23 so với các chính sách hỗ trợ của gói 62.000 tỉ đồng năm 2020.

Về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, Quyết định 23 đã nới lỏng điều kiện so với Nghị quyết 42/NQ-CP và Nghị quyết 154/NQ-CP, chỉ cần giảm 15% số lao động thuộc diện tham gia BHXH là được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian tạm dừng đóng theo Nghị quyết 68 là 6 tháng, dài hơn so với Nghị quyết 154/NQ-CP trước đây là 3 tháng. Thủ tục đơn giản hơn khi thay vì phải qua hai bước là cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH thì nay chỉ phải gửi đến một địa chỉ là cơ quan BHXH. Thời gian giải quyết giảm từ 25 ngày (đối với các trường hợp thông thường) xuống còn 5 ngày. Hồ sơ và hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn.

Đối với chính sách hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương có mức hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ Nghị quyết số 42/NQ-CP, trình tự thủ tục thực hiện theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho NLĐ dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ. Bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp.

Về chính sách hỗ trợ NLĐ ngừng việc, đây là chính sách mới theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP, trình tự thủ tục thực hiện chính sách này xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho NLĐ dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Ông Lê Văn Thanh cho biết đối với chính sách hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trình tự thủ tục thực hiện chính sách này được kế thừa việc thực hiện theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời điều chỉnh việc thực hiện theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho NLĐ dễ thực hiện và sớm nhận được hỗ trợ.

Đối với hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, mức cho vay vốn cao hơn mức hỗ trợ Nghị quyết số 42/NQ-CP. Trình tự thủ tục thực hiện chính sách này được kế thừa việc thực hiện theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp, không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động đang tham gia BHXH bắt buộc.

Về hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và NLĐ là hướng dẫn viên du lịch, hồ sơ đề nghị, trình tự thủ tục đơn giản, ngắn gọn. Đơn vị sự nghiệp có chức năng biểu diễn nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chuyên môn về văn hóa, du lịch cấp tỉnh để tổng hợp, trình UBND cấp tỉnh ra quyết định phê duyệt. Thời hạn giải quyết tối đa 5 ngày.

Về hỗ trợ hộ kinh doanh, hộ kinh doanh chỉ cần nộp giấy đề nghị hỗ trợ tại UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh để tổng hợp, trình các cấp. Thời hạn giải quyết tối đa 10 ngày (giảm 2 ngày so với trước), hồ sơ được cắt giảm chỉ có giấy đề nghị.

VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).