Chắt chiu cơ hội

15 Tháng 07, 2020 | 07:36

"Hài lòng với những gì đang có sẽ khiến các bạn đối diện với nguy cơ mất việc làm, kéo theo là những hệ lụy về đời sống.Do vậy, nếu được tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề, các bạn phải biết tận dụng cơ hội. Các bạn học không chỉ vì sự phát triển của công ty mà còn vì tương lai các bạn".

Tổng giám đốc một công ty cơ khí tại TP HCM bày tỏ như vậy tại lễ khai giảng khóa huấn luyện cho 50 cán bộ quản lý và công nhân kỹ thuật cao tại đơn vị mới đây.

Chắt chiu cơ hội - Ảnh 1.

Người lao động phải có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng làm việc .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tổng kinh phí khóa huấn luyện kéo dài hơn 1/2 tháng là hơn nửa tỉ đồng. 100 học viên tham dự chương trình khóa huấn luyện là những cán bộ kỹ thuật và công nhân ưu tú có kinh nghiệm, giỏi nghề, được tuyển lựa từ các phân xưởng. Với sự hỗ trợ về chuyên môn từ một trường đại học có uy tín, học viên không chỉ được cập nhật kiến thức chuyên ngành mà còn được huấn luyện thực hành tại nơi làm việc.

Với mô hình huấn luyện này, ban giám đốc công ty mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên. Có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp nên nhiều học viên rất phấn khởi, dù phải sắp xếp công việc gia đình. Lãnh đạo công ty cam kết sẽ khen thưởng và nâng lương xứng đáng cho các học viên có thành tích học tập xuất sắc.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là đòi hỏi tất yếu đối với quá trình phát triển của doanh nghiệp (DN) trong quá trình hội nhập. Ý thức được điều này nên ngoài đầu tư đổi mới công nghệ, rất nhiều DN chú trọng nâng chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ. Nhiều DN ngoài việc thành lập bộ phận đào tạo còn liên kết với các cơ sở giáo dục có uy tín tổ chức huấn luyện tại chỗ cho nhân viên.

Để ràng buộc trách nhiệm của người lao động (NLĐ), nhiều đơn vị đã xây dựng quy chế quản lý khắt khe, như buộc NLĐ bồi hoàn phí đào tạo nếu tự bỏ ngang hoặc học không đạt yêu cầu. Sự quan tâm của DN sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu tự thân NLĐ chưa xem việc làm mới hình ảnh bản thân là điều kiện cần thiết để có thể hội nhập. Nói cách khác, họ chỉ có sự lựa chọn duy nhất là học, học nữa, học mãi, bởi nếu dừng lại là đồng nghĩa với tự đào thải.

An Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).