Cháy mãi đam mê sáng tạo

20 Tháng 08, 2016 | 22:29

Nhiệt huyết và sáng tạo, họ chính là đại diện của một lớp công nhân thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

“Là một trong những giám khảo trực tiếp chấm điểm từng hồ sơ, tôi rất trân trọng sự nỗ lực của những kỹ sư, công nhân (CN) tham gia giải thưởng. Tinh thần lao động sáng tạo ở họ không chỉ thổi luồng sinh khí mới cho phong trào thi đua tại đơn vị mà còn khuyến khích, động viên thợ trẻ noi theo. Không chỉ giỏi nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất ra những sản phẩm mới, họ còn tích cực chăm lo bồi dưỡng đào tạo đội ngũ CN mới trở thành thợ giỏi” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá về quá trình sáng tạo của những cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng tại lễ trao giải thưởng năm 2016 vào tối 20-8.

Thắp sáng ý chí dấn thân

Khái quát lại quá trình hình thành, mục tiêu và ý nghĩa của Giải thưởng Tôn Đức Thắng, bà Trần Kim Yến nhấn mạnh những năm qua, cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ CN TP đã có những bước trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả thành phần kinh tế, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến, từng bước đảm đương và làm chủ kỹ thuật, công nghệ cao.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao thưởng cho anh Trần Bảo Giang (Nhà máy Thuốc lá Bến Thành) đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng Ảnh: hoàng Triều
Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trao thưởng cho anh Trần Bảo Giang (Nhà máy Thuốc lá Bến Thành) đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng Ảnh: hoàng Triều

Để hình thành một lớp CN mới có bản lĩnh, tri thức đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng của đất nước, hàng chục năm qua, các cấp Công đoàn (CĐ) TP luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong CNVC-LĐ TP, liên tục đổi mới nội dung và phương thức thi đua bám sát mục tiêu kinh tế - xã hội của đơn vị, phù hợp với từng loại hình cơ sở doanh nghiệp (DN), thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia. Với tinh thần năng động ấy của các cấp CĐ, từ phong trào thi đua đã có hàng trăm ngàn CN tiêu biểu được tôn vinh. Trong đó, đỉnh cao là Giải thưởng Tôn Đức Thắng - giải thưởng mang tên người chiến sĩ cộng sản, người CN ưu tú Tôn Đức Thắng. Với tiêu chí sáng tạo, sự lan tỏa và nỗ lực truyền nghề, 16 năm qua, giải thưởng đã tôn vinh 170 kỹ sư, CN tiêu biểu, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực, được áp dụng vào thực tiễn, nhiệt tình hướng dẫn, truyền nghề cho CN trẻ. “Họ đã thắp sáng ý chí, phẩm chất đạo đức cách mạng của người thợ cả Tôn Đức Thắng. Hơn ai hết, tổ chức CĐ TP hiểu rằng sau mỗi sáng kiến, giải pháp thành công là cả một quá trình gian khó, trăn trở, trong đó có cả những thất bại; nhưng với phương châm làm việc “nút thắt khó nào cũng có cách tháo ra, vấn đề nằm ở chỗ quyết tâm, bền chí và sự chịu khó của người tháo nút” họ đã thành công. Những người thợ giỏi hôm qua, hôm nay đã phấn đấu và trở thành những cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý trên các lĩnh vực” - bà Yến bày tỏ.

Sáng tạo là lẽ sống

Năm 2016, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã tiếp tục tôn vinh 8 kỹ sư, CN tiêu biểu. Dấu ấn nổi bật ở họ không chỉ ở niềm đam mê sáng tạo mà còn là tinh thần dấn thân, không chùn bước trước khó khăn. Thắng không kiêu, bại không nản, sống hết lòng vì mọi người, đặc biệt là lớp thợ đàn em, họ luôn xứng đáng với sự tôn vinh.

Một trong số các gương tiêu biểu là anh Trần Hữu Tài, thợ kỹ thuật Ban Chế tạo khuôn mẫu Phòng Nghiên cứu Phát triển Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất. Người thợ cần mẫn, ham học hỏi, luôn sẵn lòng san sẻ khó khăn với đồng nghiệp là chủ nhân của 8 sáng kiến cải tiến có giá trị, góp phần làm lợi cho DN hơn nửa tỉ đồng/năm. Với anh, sự sáng tạo chỉ có ý nghĩa khi nó góp phần giải phóng sức lao động cho CN và nâng cao uy tín cho DN. “Chứng kiến thành quả niềm đam mê của bản thân mang lại lợi ích cho người khác là hạnh phúc của người thợ” - anh chia sẻ.

Còn đối với người kỹ sư dạn dày kinh nghiệm Võ Thanh Cường, Trưởng Phòng Đầu tư và Xây dựng Công ty Truyền tải Điện 4, mỗi công trình, sáng kiến thấm đẫm những giọt mồ hôi. 25 năm gắn bó với nghề, anh đã có mặt ở hầu hết những vùng sâu, vùng xa của đất nước. Làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả càng trở thành động lực để anh thỏa sức sáng tạo. Mỗi năm, anh đều cho ra đời 1, 2 sáng kiến với giá trị làm lợi hàng tỉ đồng. Bật mí động lực cho sự sáng tạo không ngừng của mình, anh Cường cho biết: “Bảo đảm lưới điện luôn thông suốt để phục vụ nhiệm vụ chính trị, sản xuất và nhu cầu sống của bà con là mục tiêu quan trọng nhất của tôi. Vì vậy, càng khó khăn, người thợ phải càng nỗ lực khắc phục. Sự sáng tạo cũng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn ấy”.

Tinh thần dấn thân, quên mình vì nhiệm vụ ấy cũng chính là đức tính nổi bật ở các cá nhân đạt giải thưởng năm nay. Với họ, sáng tạo đã trở thành niềm đam mê, là hơi thở, là động lực để tồn tại.

Lãnh đạo TP dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Ngày 20-8, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng TP HCM, đoàn đại biểu lãnh đạo TP HCM do ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP - dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhân kỷ niệm lần thứ 128 năm ngày sinh của Người (20.8.1888 - 20.8.2016). Sau lễ dâng hương, lãnh đạo TP đã tham quan phòng trưng bày hiện vật cuộc đời Tôn Đức Thắng và phòng triển lãm tranh thiếu nhi TP với Bác Tôn. Trước tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn đã thành kính dâng hương tưởng niệm vị lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam, một tấm gương sáng về cần kiệm, liêm chính, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân. Trước anh linh của Người, lãnh đạo và nhân dân TP nguyện phấn đấu học tập theo gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng để xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Sau lễ dâng hương, đoàn lãnh đạo TP đã tham quan triển lãm tranh thiếu nhi TP với Bác Tôn do Bảo tàng Tôn Đức Thắng phối hợp Hội Mỹ thuật TP, Nhà Thiếu nhi TP và Trường Đại học Mỹ thuật TP HCM thực hiện.

B.Đằng

Ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Trải qua chặng đường 16 năm hình thành và phát triển, giải thưởng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn có tính hấp dẫn đối với CN bởi lẽ đã tạo được sự tin tưởng, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của chính DN, điều đó đã động viên, khuyến khích các lớp kỹ sư, CN lành nghề mạnh dạn phát triển niềm đam mê nghề nghiệp.

Giá trị của giải thưởng không chỉ ở những cá nhân đạt giải mà còn tạo ra những giá trị to lớn hơn, đó là sự cổ vũ, động viên người thợ luôn nỗ lực phát huy óc sáng tạo, đóng góp to lớn cho sự phát triển không ngừng về chất lượng và phẩm chất của đội ngũ CN TP.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Tôn vinh xứng đáng

Sự trưởng thành, lớn mạnh của đội ngũ CN TP chính là kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực học tập, lao động sáng tạo của đội ngũ CNVC-LĐ, sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền đồng thời có sự đổi mới từng ngày của tổ chức CĐ TP. Trong đó, Giải thưởng Tôn Đức Thắng là một trong những hoạt động nổi bật, cao quý dành cho CN.

Các cá nhân đạt giải đều có điểm chung là niềm say mê lao động sáng tạo, truyền thụ và bồi dưỡng lớp thợ trẻ kế tiếp. Lãnh đạo TP trân trọng ghi nhận, biểu dương các cá nhân được vinh dự nhận giải năm nay đồng thời mong rằng anh, chị em sẽ tiếp tục phát huy nhiệt huyết, tri thức và sự sáng tạo, phát huy càng nhiều sáng kiến có hiệu quả.

N.Hoàng ghi

8 cá nhân đạt giải Tôn Đức Thắng 2016

1. Ông Huỳnh Tuấn Dũng, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

2. Ông Nguyễn Hoàng Chi, Công ty Điện lực Sài Gòn.

3. Ông Võ Thanh Cường, Công ty Truyền tải Điện 4.

4. Ông Trần Hữu Tài, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất.

5. Ông Trần Bảo Giang, Nhà máy Thuốc lá Bến Thành.

6. Ông Nguyễn Hồng Nhân, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

7. Ông Hà Quốc Cường, Công ty Cổ phần TICO.

8. Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao.

THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).