CHÊNH VÊNH LAO ĐỘNG PHI CHÍNH THỨC (*): An tâm khi có nghiệp đoàn

12 Tháng 09, 2020 | 07:04

Vào nghiệp đoàn, bên cạnh việc nhận được sự quan tâm, chăm lo của tổ chức, đoàn viên còn được tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật

Mười hai năm tham gia Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm quận 2, TP HCM, anh Nguyễn Thanh Quân luôn cảm thấy mình may mắn vì có được một chỗ dựa tin cậy. "Từ lúc tham gia NĐ, anh em làm cùng nghề biết chia sẻ với nhau hơn, ý thức chấp hành pháp luật cũng cải thiện. Quan trọng hơn là khi gặp khó khăn, đoàn viên NĐ đều nhận được sự hỗ trợ thiết thực nhất từ LĐLĐ quận" - anh Quân bộc bạch.

Được yêu thương, trân trọng

Anh Quân chạy xe ôm, còn vợ bán xăng lẻ nên thu nhập không ổn định. Mỗi tháng, tổng thu nhập của vợ chồng anh xấp xỉ 10 triệu đồng, chỉ đủ trả tiền nhà trọ, tiền ăn và lo cho hai con đều đang tuổi ăn học. Cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng anh Quân sống rất tình nghĩa, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Gần 20 năm bươn chải kiếm sống bằng nghề xe ôm, anh Quân không nhớ mình đã bao nhiêu lần tham gia bắt cướp, lấy lại tài sản cho người đi đường.

Trân trọng và cảm phục trước tinh thần trọng nghĩa, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của anh Quân, mới đây, LĐLĐ quận 2 đã vận động mạnh thường quân tặng anh một chiếc Honda Wave thay thế chiếc xe máy cà tàng. Hôm nhận xe, anh Quân xúc động không nói nên lời. "Vợ chồng tôi gần như không có tích lũy, làm ngày nào ăn hết ngày đó. Được tặng chiếc xe mới làm cần câu cơm, tôi an tâm hành nghề. Tôi trân trọng tình cảm của tổ chức Công đoàn (CĐ)" - anh Quân tâm sự. Niềm vui ấy được nhân lên gấp đôi khi mới đây, con trai anh, bé Nguyễn Viết Thanh (học lớp 6 Trường THCS Nguyễn Thị Định) nhận được học bổng Nguyễn Đức Cảnh của LĐLĐ quận.

Nhận được thẻ bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tặng, chị Ngô Thị Hoa (đoàn viên NĐ Xe ôm phường 15, quận Tân Bình) rất vui. Chị cho biết: "Người chạy xe ôm phải đối mặt với nhiều rủi ro, thu nhập lại bấp bênh nên gần như tôi không có cơ hội tiếp cận các loại hình bảo hiểm. Được LĐLĐ quận tặng thẻ bảo hiểm, tôi an tâm hơn trên đường mưu sinh".

Chị Hoa quê ở Bắc Ninh, vào TP HCM lập nghiệp gần 20 năm. Trước đây, chị ở nhà nội trợ và phụ buôn bán gần nhà nhưng kinh tế khó khăn, lương bảo vệ của chồng không đủ nuôi 5 thành viên trong gia đình nên chị chạy xe ôm. Mấy năm gần đây, xe ôm công nghệ phát triển, xe ôm truyền thống vắng khách, những chuyến xe của chị Hoa ngày càng xa. Hai con lớn của chị Hoa đã đi làm, con gái út đang học đại học nên chị cố gắng làm đến khi con gái học xong.

CHÊNH VÊNH LAO ĐỘNG PHI CHÍNH THỨC (*): An tâm khi có nghiệp đoàn - Ảnh 1.

Đoàn viên Nghiệp đoàn Giáo viên mầm non quận 8, TP HCM được trợ vốn từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP.Ảnh: THANH NGA

Thu hút đoàn viên

Khi được vận động tham gia NĐ, phần lớn lao động tự do đều đặt câu hỏi: "Vào NĐ chúng tôi được gì?". Hiểu được tâm lý ấy của người lao động nên nhiều CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận, tập hợp. Song song đó là đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ nhằm thu hút đối tượng này.

Tại quận Bình Tân, TP HCM, ngay khi các NĐ ra đời, LĐLĐ quận đã chủ động xây dựng quy chế và tổ chức các hoạt động phù hợp với đặc thù ngành nghề. Chẳng hạn, với NĐ xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống, thu gom rác dân lập, LĐLĐ quận tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ kết hợp hoạt động tuyên truyền pháp luật, tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự, tặng quà và thẻ bảo hiểm tai nạn. Mọi ý kiến đề xuất của đoàn viên (bến đỗ, an ninh trật tự) tại các buổi sinh hoạt luôn được LĐLĐ quận ghi nhận và kịp thời đề xuất chính quyền địa phương hỗ trợ.

Đối với NĐ giáo viên ngoài công lập, song song với hoạt động chăm lo, LĐLĐ quận còn đứng ra tổ chức chương trình đối thoại giữa các chủ trường và giáo viên. Qua đối thoại, LĐLĐ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ giáo viên, từ đó góp ý hoặc đề xuất các chủ trường tháo gỡ để họ an tâm giảng dạy. Cũng qua đối thoại, nhiều giáo viên đã được chủ trường ký kết hợp đồng và tham gia BHXH, BHYT. Sắp tới, LĐLĐ quận dự kiến sẽ thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các nhóm lớp mầm non tư thục ngoài công lập nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

"Nhận thấy lợi ích mà NĐ mang lại, nhiều lao động hành nghề xe ôm đã bày tỏ tâm nguyện muốn gia nhập tổ chức" - ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, khẳng định.

Công tác chăm lo cho đoàn viên NĐ cũng được LĐLĐ Tân Phú, TP HCM đặc biệt coi trọng. Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết hiện quận có 11 NĐ với hơn 350 đoàn viên, tuy nhiên kinh phí hoạt động rất eo hẹp. Do vậy, để có quỹ chăm lo cho đối tượng này vào dịp lễ, Tết nguyên đán, nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, LĐLĐ quận đã vận động từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân tặng tiền, quà, nhu yếu phẩm cho họ. Riêng trong Tháng Công nhân, LĐLĐ quận còn phát động đoàn viên trên địa bàn đóng góp tặng sổ BHXH tự nguyện cho 5 đoàn viên NĐ giúp việc gia đình.

Được hỗ trợ mua BHXH tự nguyện trong 1 năm (trị giá 2 triệu đồng/năm), chị Đỗ Thị Kim Yến (50 tuổi, nhân viên tạp vụ tại UBND phường Tân Thành) rất phấn khởi. Chị Yến từng làm công nhân gần 17 tại một công ty và có tham gia BHXH. Vợ chồng chị bị khuyết tật, phải nuôi 2 con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nên sau khi nghỉ việc, chị đã lĩnh trợ cấp BHXH một lần để trang trải cuộc sống. Tuổi cao lại mắc nhiều chứng bệnh trong khi công việc của chồng không ổn định nên chị rất lo lắng cho tương lai. "Trước đây, tôi không hiểu về các chính sách BHXH nên đã nhận trợ cấp một lần. Nay được tặng sổ BHXH tự nguyện, tôi nhận ra được lợi ích khi tham gia BHXH lâu dài. Gia nhập NĐ, chúng tôi an tâm hơn nhiều" - chị Yến bộc bạch.

LÊ THỊ KIM THÚY, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Hỗ trợ mọi mặt cho đoàn viên

9 tháng đầu năm, các cấp CĐ TP đã vận động thành lập được 35 NĐ, phát triển 782 đoàn viên, nâng tổng số NĐ của TP là 121 với 5.610 đoàn viên. Tham gia NĐ, đoàn viên chắc chắn sẽ được chăm lo về mọi mặt. Ngoài việc được tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật và tiếp cận các chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước, đoàn viên các NĐ còn có cơ hội tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, từ đó ổn định việc làm và thu nhập. Đặc biệt, lúc khó khăn nhất, đoàn viên NĐ sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ CĐ cấp trên.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-9

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).