Chi phí khi cách ly tại cơ sở y tế

25 Tháng 05, 2021 | 02:04

Hoàng Trung Thông (hoangtrungthong099@gmail.com) hỏi: "Người lao động có tham gia BHYT khi cách ly tập trung tại cơ sở y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì phải thanh toán những chi phí nào?"

BHXH TP HCM trả lời: Điều 1 nghị quyết số 16/NQ-CP quy định trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì người phải cách ly chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày, còn các khoản chi phí như: chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly đến cơ sở cách ly y tế tập trung, chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày được ngân sách nhà nước bảo đảm. Riêng người cách ly tập trung thuộc hộ nghèo, cận nghèo thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí nêu trên, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Trường hợp trong thời gian cách ly tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành. Đối chiếu quy định trên, khi người lao động có tham gia BHYT phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì chỉ phải chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày (trừ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo) và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định nếu có mắc các bệnh khác trong thời gian phải cách ly.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).