Chi trả một khoản tương ứng số tiền đóng BHXH

07 Tháng 08, 2022 | 08:07

Người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cho họ tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc

Nguyễn Thị Huyền (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hỏi: "Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng tham gia BHXH. Vậy NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH thì NSDLĐ có trả tiền thay vì đóng BHXH?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Căn cứ điều 168 Bộ Luật Lao động 2019 (quy định về việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)), NSDLĐ và NLĐ phải tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN. NLĐ được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trong thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ BHXH thì NSDLĐ không phải trả lương cho họ, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN thì NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho họ tương đương với mức NSDLĐ đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cho NLĐ theo quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).