Chia sẻ cùng công nhân

05 Tháng 12, 2011 | 21:53

Việc các chủ nhà trọ không tăng giá đã góp phần thiết thực chia sẻ khó khăn với công nhân nghèo

“Cô ơi, ghé ăn cơm với tụi con cho vui. Bệnh cô đã đỡ nhiều chưa?”. Lời hỏi thăm của công nhân (CN) khiến bà Trần Thị Nở, chủ nhà trọ (số 19, đường 13, khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức-TPHCM) cảm thấy rất ấm lòng. Bà tươi cười: “Cô đỡ nhiều rồi. Mấy đứa ăn cơm xong tranh thủ ngủ sớm để có sức mai đi làm nghen”.

Như một gia đình

Ấn tượng của mọi người khi bước vào khu nhà trọ của bà Trần Thị Nở là một mảnh vườn rộng với đủ các loại rau xanh do chính tay chủ nhà trọ và CN trồng. Lúi húi hái rau ở một góc vườn để chuẩn bị cho bữa tối, nữ CN Lê Thị Kiều cho biết: “Chủ nhà đối với CN còn hơn cả người thân. Không chỉ giữ nguyên giá cho thuê, cô còn bảo lãnh cho CN vay vốn mua sắm phương tiện đi lại, giúp đỡ khi có khó khăn. Cô còn dành một khoảnh đất trống để CN trồng rau cải thiện bữa ăn”.


Bà Trần Thị Nở và công nhân chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: KHÁNH AN

Khu nhà trọ của bà Nở gồm 13 phòng với 57 CN thuê hình thành từ năm 1992. Gần một năm nay giá thuê phòng trọ vẫn không thay đổi. Bà Nở bộc bạch: “CN ở trọ là dân tứ xứ đến TP làm ăn, khó khăn thiếu thốn trăm bề. Đồng lương eo hẹp trong khi giá cả cứ tăng vọt buộc họ phải dè sẻn chi tiêu mới đủ sống. Bởi vậy, khi phường vận động không tăng giá phòng, tôi ủng hộ ngay không một chút đắn đo”.

Tình cảm thân thiết giữa chủ nhà trọ và CN nhập cư ấy cũng có thể thấy được ở khu nhà trọ của bà Lê Thị Thanh Hoa (khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức). Không chỉ an tâm ở trọ, gần 100 CN còn được chủ nhà trọ chăm sóc như người thân. Từ chuyện đăng ký tạm trú, nhập hộ khẩu đến tìm chỗ học cho con CN đều do một tay chủ nhà trọ lo liệu. Với bà Hoa, san sẻ khó khăn với CN vừa là trách nhiệm vừa là đạo lý.

Nhà trọ “bình ổn giá”

Đến khu phố 3, đường Nguyễn Triệu Luật, phường Tân Tạo, quận Bình Tân-TPHCM hỏi thăm khu nhà trọ “ông Bảy- ông Tám”, hầu hết CN đều biết vì đó là dãy trọ có nhiều phòng nhất khu phố, giá thuê phòng rất rẻ. Chủ nhà trọ là hai anh em ông Nguyễn Ngọc Thành và Nguyễn Ngọc Thạch. Khu nhà trọ với 90 phòng chia thành hai dãy cho 320 CN thuê. Tuy đông người ở nhưng khu nhà trọ rất sạch sẽ, gọn gàng.
Xây dựng từ năm 2002, lúc đó giá thuê phòng là 400.000 đồng, sau gần 9 năm, giá phòng cũng chỉ từ 550.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng, tiền điện thì lấy theo giá quy định. Riêng về nước sinh hoạt, ông thiết kế hai vòi nước máy được phường cấp ở ngay đầu dãy trọ cho CN lấy về uống và nấu ăn miễn phí. Mỗi phòng còn được trang bị một vòi sử dụng nước giếng để sinh hoạt với giá 2.500 đồng/m3. Trong năm 2011, đây là một trong những khu nhà trọ đầu tiên cam kết không tăng giá. Mới đây, chủ nhà trọ tiếp tục hứa từ nay đến hết năm 2012, giá phòng trọ vẫn sẽ được giữ nguyên.
Cũng là quan hệ giữa người ở trọ với chủ nhà nhưng 87 CN của  khu nhà trọ số 147 Trần Thanh Mại, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân lại rất mực quý mến cô Doãn Thị Mai (chủ nhà trọ) và gọi cô một cách trìu mến là “má Năm”, “dì Năm”. Trong khi rất nhiều nhà trọ khác tăng giá phòng cho thuê thì suốt 2 năm qua, cô vẫn giữ nguyên giá 700.000 đồng/phòng, giá điện 2.000 đồng/KWh, nước 6.000 đồng/m3. Cứ đến ngày lãnh lương thì đóng tiền phòng chứ cô không bắt buộc CN phải đóng vào một ngày cố định trong tháng. Không chỉ cam kết không tăng giá phòng trọ, cô còn vận động những nữ chủ nhà trọ khác không tăng giá để chia sẻ khó khăn với CN.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM:

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái

Sự đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các địa phương trong cuộc vận động không chỉ khơi dậy sức mạnh trong dân mà còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái – một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Điều ấy đã giúp cuộc vận động đi vào chiều sâu, tạo được sự đồng thuận cao của xã hội.

kienqui

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).