Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh trong công nhân

03 Tháng 08, 2020 | 23:18

Tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức sáng 3-8, LĐLĐ TP Hải Phòng đã yêu cầu các cấp Công đoàn (CĐ) TP thực hiện một số biện pháp nhằm thiết lập lại trạng thái phòng dịch tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp (DN).

Theo đó, ngoài lập danh sách, yêu cầu người lao động (NLĐ) về từ vùng có dịch phải cách ly, CĐ cơ sở cần đề nghị DN phát khẩu trang và bố trí khu vực sát khuẩn tay cho NLĐ đeo khẩu trang. Các DN cần tổ chức luân phiên giờ ăn giữa ca, không tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan du lịch để tránh tập trung đông người...

Theo thống kê của LĐLĐ TP Hải Phòng, tổng số lao động bị tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 10.000 trường hợp. LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ cần bám sát tình hình việc làm, quan hệ lao động, khẩn trương rà soát, lập hồ sơ theo dõi các DN có nguy cơ cắt giảm lao động, tạm hoãn dài ngày, nợ BHXH, chậm lương, nợ lương… để phối hợp với cơ quan liên quan giám sát, hạn chế tranh chấp lao động.

Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh trong công nhân - Ảnh 1.

Công đoàn Công Thương Việt Nam hỗ trợ chi phí chống dịch Covid-19 cho các đơn vị Ảnh: NGÂN HÀ

* CĐ Công Thương Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo các cấp CĐ tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên - lao động ủng hộ, chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm bảo đảm khoanh vùng, dập dịch triệt để... Ngoài ra, CĐ Công Thương Việt Nam còn lưu ý các cấp CĐ cần huy động các nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên - lao động gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.


H.Lê - N.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).