Chủ động ngăn ngừa tranh chấp lao động

13 Tháng 09, 2016 | 22:10

LĐLĐ TP HCM ngày 13-9 đã triển khai 5 nhóm giải pháp nhằm ngăn ngừa tranh chấp lao động cuối năm.

Theo đó, ngoài chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập trung nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của công nhân; xử lý những doanh nghiệp (DN) cố tình vi phạm pháp luật lao động, các cấp Công đoàn (CĐ) TP sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, BHYT cho công nhân. Bên cạnh đó, các cấp CĐ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động tại cơ sở như xây dựng thang bảng lương, quy chế trả lương, trả thưởng.

Nắm bắt và giải quyết thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng công nhân là ưu tiên của các cấp Công đoàn TP
Nắm bắt và giải quyết thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng công nhân là ưu tiên của các cấp Công đoàn TP

Song song đó, LĐLĐ TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở trong các loại hình DN; hướng dẫn CĐ cơ sở xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với ban giám đốc DN nhằm phát huy vai trò đại diện theo quy định pháp luật, kịp thời phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp lao động.

Tin-ảnh: T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).