Chủ động thương lượng tiền lương để bảo vệ người lao động

22 Tháng 08, 2020 | 11:00

Viện Công nhân - Công đoàn (CĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức tập huấn "Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp (DN)" cho 42 cán bộ Công đoàn (CĐ), người lao động đến từ 12 LĐLĐ các tỉnh, TP khu vực miền Bắc và 5 CĐ ngành trung ương.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Nghiên cứu và xây dựng năng lực cho CĐ các cấp về thương lượng tiền lương đủ sống một cuộc sống tử tế và cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ" do Viện Công nhân - CĐ và Quỹ Rosa Luxemburg (CHLB Đức) phối hợp triển khai thực hiện. Với giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về tiền lương, pháp luật lao động đến từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lớp tập huấn cung cấp kiến thức kỹ năng cơ bản, cần thiết để học viên có thể thương lượng về tiền lương với giới chủ.

Chủ động thương lượng tiền lương để bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) luôn sâu sát đời sống công nhân

Viện Công nhân - CĐ cho biết các quy định về tiền lương sẽ được sửa đổi theo hướng giảm dần các khoảng cách bậc lương, tiến tới xóa bỏ quy định về thang bảng lương và trao cho các bên trong quan hệ lao động thương lượng tiền lương tại DN. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm của CĐ sẽ chuyển từ tham gia ý kiến và giám sát thực hiện thang bảng lương sang thương lượng tập thể về tiền lương tại DN. Do đó, để thương lượng thành công, cán bộ CĐ cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Sắp tới, 3 lớp tập huấn tương tự sẽ được tổ chức tại TP Hà Nội, TP Cần Thơ và tỉnh Bình Định, với sự tham gia của 140 học viên là cán bộ CĐ và người lao động tại các DN.

Tin-ảnh: N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).