Chú trọng chăm lo cán bộ Công đoàn

14 Tháng 06, 2018 | 21:57

LĐLĐ TP cũng cần đề xuất tăng thêm biên chế cán bộ Công đoàn, cải thiện các chế độ chính sách đối với cán bộ Công đoàn để kịp thời động viên và khuyến khích họ bám trụ với nghề.

Nhiệm kỳ qua, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP HCM đã có những bước tiến vượt bậc trong thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo cho người lao động (NLĐ). Hoạt động CĐ TP liên tục được đầu tư, ngày càng đổi mới, hướng về cơ sở, thu hút được đông đảo CNVC-LĐ hưởng ứng tham gia.

Trong các hoạt động đó, tôi đặc biệt ấn tượng với chương trình "Tháng Công nhân (CN)". Trong "Tháng CN" ngoài việc chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo, tổ chức CĐ còn vận động các chủ doanh nghiệp (DN) cùng tham gia nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ, để từ đó ngày càng có nhiều NLĐ được chăm lo tốt hơn, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, qua các ngày hội CN, CNVC-LĐ còn được tạo điều kiện giao lưu, học hỏi và thể hiện tình yêu thương chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn qua các hội gây quỹ "Mái ấm CĐ", "Tấm vé nghĩa tình"…

Chú trọng chăm lo cán bộ Công đoàn - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ Đức, TP HCM (bìa phải), tư vấn pháp luật cho công nhân nhà trọ

Song song với việc phát huy những thế mạnh và thành quả đã đạt được, nhiệm kỳ tới tôi cho rằng LĐLĐ TP cần tăng cường hỗ trợ đầu tư, mở rộng quy mô các nhà văn hóa lao động cả về diện tích mặt bằng lẫn các hình thức hoạt động để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho CNVC-LĐ. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa trong việc vận động, gắn kết DN chung tay thực hiện công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động để đón đầu cuộc cách mạng công nghệ 4.0. LĐLĐ TP cũng cần đề xuất tăng thêm biên chế cán bộ CĐ, cải thiện các chế độ chính sách đối với cán bộ CĐ để kịp thời động viên và khuyến khích họ bám trụ với nghề.

Tôi nhận thấy hiện nay, tổ chức CĐ đang chú trọng nhiều đến việc đầu tư chi phí cho các hoạt động mà chưa có sự quan tâm đúng mức đến đời sống của chính đội ngũ cán bộ CĐ. Thực tế cho thấy lực lượng cán bộ CĐ ở TP khá mỏng, phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn song thu nhập chưa tương xứng, đồng thời lại không được hưởng những chế độ thu nhập tăng thêm theo quy định của TP như công chức, viên chức khác ở các đơn vị thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý. Điều này không chỉ gây thiệt thòi cho những người đang tận lực làm việc mà còn là rào cản rất lớn trong việc thu hút những cán bộ giỏi, có tâm, có tầm đến với tổ chức CĐ.


Bà Nguyễn Thị Kim Vui (Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Tân Phú, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).