Chú trọng chăm lo nguồn lực

14 Tháng 10, 2014 | 10:03

Bên cạnh sự năng động, sáng tạo, yếu tố đem đến thành công cho Tổng Công ty CP Phong Phú là đào tạo đội ngũ, chăm lo đời sống công nhân

Toại nguyện và hạnh phúc, đó là cảm giác chung của nhiều công nhân (CN) Tổng Công ty CP Phong Phú tại lễ khánh thành khu chung cư Nhân Phú (quận 9, TP HCM) vào ngày 12-10. Sau bao năm chờ đợi, giờ họ đã có mái ấm, có nhà trẻ để gửi con ngay trong khu nhà khang trang này.

Đột phá, đi đầu

Là một trong những đơn vị thành viên lớn nhất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổng Công ty CP Phong Phú có tốc độ phát triển nhanh, ổn định, là điển hình của sự năng động trong mọi hoàn cảnh. Trải qua 50 năm hình thành, phát triển (thành lập ngày 14-10-1964 với 3 nhà máy: sợi, dệt, nhuộm), đến nay, Phong Phú là một tổng công ty lớn mạnh, hoạt động trên 3 lĩnh vực chính là dệt may, bất động sảnđầu tư tài chính.

Được ổn định việc làm và phúc lợi nên công nhân Tổng Công ty CP Phong Phú an tâm gắn bó lâu dài

Được ổn định việc làm và phúc lợi nên công nhân Tổng Công ty CP Phong Phú an tâm gắn bó lâu dài

Trên hành trình đó, Phong Phú có những cột mốc đáng nhớ, nhất là từ sau năm 1975. Nếu giai đoạn 1975 - 1985, Phong Phú luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thời bao cấp thì giai đoạn 1986 - 2001 là 15 năm đổi mới cùng đất nước, cải tiến công nghệ, tăng năng suất. Từ năm 2002 đến nay là hành trình giá trị gia tăng, thay đổi cơ cấu tổ chức, ngành nghề và sở hữu, đưa Phong Phú phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Ông Phạm Xuân Trình, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Phong Phú, cho biết: “Tổng công ty khai thác giá trị gia tăng với tiêu chí chất lượng cao trên các sản phẩm chủ lực. Chẳng hạn mặt hàng khăn bông, doanh số nội địa đã là 400 tỉ đồng/năm, xuất khẩu sang Nhật 60 triệu chiếc; vải jean mỗi năm có doanh số nội địa 950 tỉ đồng; sợi chỉ may của Phong Phú chiếm 60% thị phần cả nước. Năm 2014, Phong Phú sẽ đạt doanh số xuất khẩu 218 triệu USD, lãi trước thuế 320 tỉ đồng”.

Các thế hệ cán bộ, CN Phong Phú đều cho rằng yếu tố đưa đến thành công là tư duy năng động, dám nghĩ dám làm, biến ý tưởng thành hiện thực. Khi nhiều nhà máy còn loay hoay tìm lối ra trong những ngày đầu đổi mới thì năm 1986, tập thể lao động Phong Phú đã nghĩ đến việc làm khăn bông và sản xuất vải jean. Lập tức, kỹ sư cùng CN đi mua thiết bị về mày mò lắp máy, đập gang đúc phụ tùng, tự làm thoi, làm suốt, cải tiến những chiếc máy Sakamoto chuyên dệt vải thô sơ sang dệt khăn bông và đem lại thành công, tạo cho Phong Phú sự bứt phá trên thương trường, đến nay vẫn là những mặt hàng chiến lược của tổng công ty.

Có được thành công trên một phần do đội ngũ cán bộ, công nhân viên Phong Phú luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực trong mọi hoàn cảnh. “Trong giai đoạn phát triển mới, phương châm tốc độ, trí tuệ, sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp Phong Phú duy trì và phát triển không ngừng” - ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Phong Phú, nhấn mạnh.

Lo trước cái lo của công nhân

Lãnh đạo Tổng Công ty CP Phong Phú cho rằng bên cạnh việc khai thác nội lực trong và ngoài ngành, yếu tố đem đến thành công cho doanh nghiệp này là đào tạo đội ngũ, chăm lo đời sống công nhân, xây dựng Đảng và các đoàn thể vững mạnh.

Ông Phạm Xuân Trình khẳng định Phong Phú không tự bằng lòng với thành quả đạt được mà “luôn hướng đến sự hoàn thiện, ngày mai tốt hơn ngày hôm nay”. Do đó, những giá trị cốt lõi là trình độ chuyên môn cao, sự trung thành, năng động, sáng tạo và kỹ năng tốt; tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm; hướng đến mục tiêu phát triển bền vững… Đoàn kết gắn với sự tin tưởng, minh bạch, lãnh đạo phải hết lòng, tâm huyết và người lao động làm việc giỏi. Phong Phú luôn xem đội ngũ lao động là nguồn tài sản vô giá để không ngừng nâng cao đời sống cho CN.

Ông Võ Duy Sáng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Phong Phú, cho biết năm 2013, thu nhập bình quân của hơn 4.000 lao động là 5,3 triệu đồng/người/tháng. Đội ngũ lao động được bảo đảm các phúc lợi và thưởng Tết xứng đáng, được hỗ trợ vé xe về quê, được khám sức khỏe định kỳ hằng năm, có xe đưa đón trong bán kính 35 km tính từ địa điểm nhà máy…

Khu chung cư Nhân Phú, quận 9 -TP HCM, dành cho CBCNV Tổng công ty CP Phong Phú
Khu chung cư Nhân Phú, quận 9 -TP HCM, dành cho CBCNV Tổng công ty CP Phong Phú

Theo bà Bùi Thị Thu, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tổng Công ty CP Phong Phú, để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho CN, Phong Phú đã xây chung cư 11 tầng, 194 căn với 3 loại diện tích để họ dễ chọn lựa, bán với giá ưu đãi. Chung cư này còn dành hẳn 1 tầng cho CN thuê với giá rẻ. Với những chính sách chăm lo chu đáo về việc làm, thu nhập, phúc lợi, chỗ ở, lãnh đạo Phong Phú tin tưởng sẽ giữ người lao động gắn bó, đóng góp xây dựng tổng công ty ngày càng phát triển bền vững.

Trước những cơ hội và thách thức trong hội nhập, chẳng hạn đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), lãnh đạo Tổng công ty CP Phong Phú bày tỏ sự tự tin “biết người biết ta”, Phong Phú tập trung đầu tư chuỗi cung ứng đồng bộ, tăng năng lực cạnh tranh, giảm giá thành, sản phẩm gắn liền với bảo vệ môi trường, chăm lo nguồn nhân lực… Từ nay đến năm 2020, Phong Phú phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế vững mạnh với doanh thu 1 tỷ USD.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).