Chung sức chung lòng

27 Tháng 11, 2016 | 22:11

Tinh thần hăng hái thi đua của người lao động cùng với chiến lược sản xuất kinh doanh đúng đắn đã góp phần giúp doanh nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch năm trong thời gian sớm nhất

Ngày 25-11, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), đã tổ chức lễ mừng công hoàn thành kế hoạch năm 2016 trong không khí vui tươi, phấn khởi. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, công ty khai thác về đích trước và là năm có thời gian về đích sớm nhất (41 ngày).

Ổn định đời sống người lao động

Theo ông Nguyễn Văn Tuyền, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Cao su Kon Tum, đến hết ngày 20-11, công ty đã khai thác 12.806 tấn mủ (đạt 100,04% kế hoạch) và đã cán mốc kế hoạch sản xuất năm. Dự kiến, đến ngày 31-12, công ty sẽ khai thác đạt 14.436 tấn mủ cao su, vượt 1.636 tấn, tương ứng 12,78% kế hoạch. Năng suất vườn cây bình quân đạt 2 tấn/ha, giúp công ty tiếp tục là thành viên CLB 2 tấn của tập đoàn.

Công ty còn áp dụng nhiều chính sách linh hoạt trong hoạt động kinh doanh, giúp đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ. Dự kiến đến cuối năm, công ty sẽ tiêu thụ được 15.288 tấn mủ cao su các loại (tăng 2,7% so với năm 2015), doanh thu đạt 452,7 tỉ đồng. Ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 61,84 tỉ đồng (tăng 58% so với năm 2015).

Thành tích trên là công sức đóng góp của toàn thể cán bộ, công nhân (CN) đã hăng hái lao động sản xuất với tinh thần năng động, sáng tạo. Phong trào thi đua tăng năng suất - sản lượng là minh chứng sinh động cho tinh thần kề vai sát cánh với doanh nghiệp (DN) của tập thể lao động. Qua triển khai phong trào, toàn công ty có 40 tổ đạt năng suất trên 1,8 tấn/ha, trong đó có 28 tổ trên 2 tấn/ha.

Đây thực sực là nỗ lực rất lớn của người lao động (NLĐ) trong hoàn cảnh ngành cao su còn nhiều khó khăn như hiện nay. Để tri ân xứng đáng những cống hiến ấy, ban giám đốc đặc biệt quan tâm đến đời sống của anh em CN. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của NLĐ đạt 5,083 triệu đồng/người/tháng.

Sau 10 tháng tập trung sản xuất kinh doanh, Công ty PNJ đã về đích
Sau 10 tháng tập trung sản xuất kinh doanh, Công ty PNJ đã về đích

Ghi nhận những nỗ lực ấy, lãnh đạo VRG đã thưởng nóng công ty 140 triệu đồng cho thành tích hoàn thành kế hoạch sớm 41 ngày. Nhằm khích lệ tinh thần NLĐ, công ty cũng quyết định khen thưởng 3 nông trường tiêu biểu nhất là Dục Nông, Đăk H’ring và Ngọc Wang, mỗi nơi 20 triệu đồng; khen thưởng 28 tổ hoàn thành sản lượng sớm nhất, mỗi tổ 3 triệu đồng. Tổng kinh phí khen thưởng là hơn 200 triệu đồng.

Một đơn vị khác cũng đã hoàn thành vượt kế hoạch (42 ngày) là Nông trường Thái Hiệp Thành thuộc Tổng Công ty Cao su Đồng Nai. Đến ngày 19-11, Thái Hiệp Thành đã hoàn tất kế hoạch sản lượng 570 tấn được giao và trở thành nông trường đầu tiên hoàn thành trước kế hoạch sản lượng năm 2016 của tổng công ty. Thiết thực động viên NLĐ và hâm nóng không khí thi đua, Ban Chấp hành CĐ Cao su Việt Nam và CĐ tổng công ty đã đến tận nơi thăm hỏi, thưởng nóng anh em CN tại nông trường.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, cho biết trong khó khăn, sự đồng lòng, sẻ chia của NLĐ chính là động lực để DN vượt khó. Vì vậy, từ đầu quý IV/2016, CĐ Cao su Việt Nam đã phát động phong trào thi đua nước rút và nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể NLĐ. Phong trào càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn khi có nhiều đơn vị linh hoạt tổ chức thi đua hằng tháng với những phần thưởng có giá trị, tạo động lực cống hiến cho NLĐ.

“Tinh thần hăng say lao động sáng tạo và cộng đồng trách nhiệm của NLĐ là điều cốt lõi làm nên thành công cho các DN về đích sớm” - ông Hùng nhận xét.

Nâng chất nguồn nhân lực

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng là một trong những đơn vị hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2016 chỉ sau sau 10 tháng. Đây cũng năm PNJ hoàn thành kế hoạch sớm nhất trong những năm qua.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc truyền thông Công ty PNJ, cho biết tổng doanh thu của PNJ sau 10 tháng đạt 6.725 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu trang sức bán lẻ tăng 27%. Lợi nhuận trước thuế đạt 510 tỉ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ và hoàn thành 110% kế hoạch năm.

Cùng với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối bán lẻ của PNJ cũng phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2016, PNJ đã khai trương 20 cửa hàng, chi nhánh, nâng tổng số cửa hàng bán lẻ lên 226 tại 47 tỉnh, thành. Thành tích nổi bật ấy có được là nhờ ban giám đốc luôn đi trước đón đầu, vạch ra chiến lược kinh doanh đúng đắn cho từng giai đoạn phát triển cùng với sự đồng lòng của ban giám đốc và tập thể lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ, song song với việc không ngừng đầu tư vào nhà xưởng với dây chuyền sản xuất hiện đại, công ty còn đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với nhiều chương trình đào tạo phù hợp, đồng thời giáo dục nhân viên nêu cao tinh thần phục vụ khách hàng nhằm tạo dựng uy tín cho DN. “Tất cả yếu tố này đã cộng hưởng đưa PNJ hoàn thành tốt mọi mục tiêu và kế hoạch đề ra” - bà Cúc nhấn mạnh.

“Việc phát triển DN chỉ có ý nghĩa thực sự khi hài hòa được lợi ích DN, NLĐ cũng như trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Ý thức được điều đó nên PNJ luôn nỗ lực chăm sóc NLĐ và chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng. Trong đó, phải kể đến dự án “Mái ấm PNJ” nhằm hỗ trợ về nhà ở cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và bà con nghèo trên cả nước” - bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).