CNVC-LĐ TP HCM tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn

05 Tháng 11, 2019 | 18:49

(NLĐO)- Chiều 5-11, Thường trực Thành ủy TP HCM đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước".

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết hưởng ứng cuộc vận động, các cấp Công đoàn (CĐ) tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, CNVC-LĐ thông qua các pano, khẩu hiệu, báo chí, Game show âm nhạc, mạng xã hội... Từ đầu năm đến nay, các cấp CĐ TP đã tổ chức trên 1.200 cuộc tuyên truyền đến hơn 128.000 đoàn viên, CNVC-LĐ. Đặc biệt, trong ngày khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 11 năm 2019, các cấp CĐ TP đã đồng loạt phát động hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa", vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" và triển khai chương trình "Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động"… với các nội dung như tổng vệ sinh máy móc, nhà xưởng, nơi làm việc, tăng cường kiểm tra an toàn điện, máy móc...

CNVC-LĐ TP HCM tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, các cấp CĐ TP còn phát động CNVC-LĐ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, khuyến khích thay thế túi ni lông bằng túi sử dụng nhiều lần, thân thiện với môi trường; tặng bình nước thủy tinh cho đoàn viên; tặng túi vải sử dụng nhiều lần; tặng thùng đựng rác cho các nhà trọ có CN tự quản... CĐ TP còn triển khai đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền đến đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia phong trào "CN vì TP Xanh - Sạch - Đẹp" tại các đơn vị. Kết quả, có trên 2.950 CĐ cơ sở với hơn 850.000 CNVC-LĐ tham gia.

Tham gia hiến kế cho Thành ủy TP, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết từ ngày 1-8, Báo Người Lao Động đã ra quyết định không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; tặng bình giữ nhiệt cho cán bộ, phóng viên, nhân viên, người lao động của báo. Đặc biệt, báo còn chủ động tổ chức nhiều diễn đàn, loạt bài về tiêu dùng xanh, hạn chế chất thải nhựa và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn đọc; phát động cuộc thi hiến kế cho sự phát triển của TP, trong đó có các hiến kế về việc giữ gìn TP xanh, sạch, đẹp, hạn chế ngập nước; Phát động cuộc thi "Nét đẹp người lao động", đã nhận được nhiều ảnh dự thi về sự vất vả của các CN vệ sinh, CN thoát nước...

CNVC-LĐ TP HCM tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, hiến kế làm sạch môi trường TP tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, chỉ đạo LĐLĐ TP cần có các giải pháp sâu sắc, chuyển biến mạnh mẽ để thực hiện cuộc vận động. Tết năm nay, TP phải có một cái Tết sạch, vui và an toàn. Bên cạnh đó, CĐ TP cần giới thiệu các công trình, mô hình, giải pháp hay, cách làm có hiệu quả để TP kịp thời biểu dương, khen thưởng; Đề ra các giải pháp khả thi, cách làm có hiệu quả. Song song đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là các hình thức trực quan tại nhà máy, công sở, cơ quan. Các mô hình, cách làm hay phải được tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông. Đặc biệt, cán bộ, công chức phải đi đầu trong việc sắp xếp nơi làm việc.

Phó Bí thư Thành ủy TP cũng gợi ý CĐ TP nghiên cứu tổ chức Ngày lao động cùng CN vệ sinh để nâng cao ý thức, giữ gìn TP xanh, sạch, đẹp và tổ chức đối thoại với CN để lắng nghe, tuyên truyền, hướng dẫn CN tham gia chương trình. Ngoài ra, CĐ TP cần phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội khác thực hiện chương trình và tăng cường việc kiểm tra, giám sát thực hiện. Việc vận động này phải có sự tham gia của chủ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Đối với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa, CĐ nắm tình hình sản xuất kinh doanh, kiến nghị các giải pháp để chuyển đổi. Đối với các nghiệp đoàn rác dân lập, CĐ giám sát, tham gia để tập hợp, chăm lo về bảo hộ lao động, quyền lợi của người lao động, đặc biệt là phải chăm lo cho đội ngũ CN vệ sinh môi trường.

Tin-ảnh: N.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).