Có được bồi thường?

08 Tháng 06, 2020 | 07:47

Nếu công ty không chi trả tiền tai nạn lao động thì anh bạn (hoặc người đại diện hợp pháp) có thể khởi kiện ra tòa.

Võ Văn Điền (TP HCM) hỏi: "Anh tôi là công nhân xây dựng, vừa bị tai nạn trong quá trình làm việc nhưng không được bồi thường. Anh tôi phải khiếu nại quyền lợi ở đâu?".

TS Nguyễn Vinh Huy, Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, trả lời: Theo điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015, người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) được hưởng chế độ khi có đủ các điều kiện sau: Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ) hoặc người được NSDLĐ ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động; bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 điều này. Do anh bạn bị tai nạn tại nơi làm việc nên sẽ được hưởng chế độ TNLĐ.

Theo điều 145 Bộ Luật Lao động 2012, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ TNLĐ, BNN theo quy định của Luật BHXH. NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà NSDLĐ chưa đóng BHXH cho cơ quan BHXH thì được NSDLĐ trả khoản tiền tương ứng với chế độ TNLĐ, BNN theo quy định của Luật BHXH. Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên. Nếu công ty không chi trả tiền TNLĐ thì anh bạn (hoặc người đại diện hợp pháp) có thể khởi kiện ra tòa.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).