Có được hưởng chế độ ốm đau?

15 Tháng 01, 2023 | 07:45

Nếu thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của nơi người lao động làm việc và người lao động nghỉ việc do ốm đau trùng với những ngày này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau

NGUYỄN THU HƯƠNG (quận 12, TP HCM) hỏi: "Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp vào thứ bảy, chủ nhật, tức ngày nghỉ hằng tuần của bệnh viện, thì người lao động (NLĐ) có được hưởng chế độ ốm đau không?".

BHXH VIỆT NAM trả lời: Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC và Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định cơ sở y tế có thể tổ chức hoạt động khám chữa bệnh (KCB) BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ nhưng phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng KCB. Do đó, nếu nơi NLĐ KCB đăng ký KCB vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định nêu trên thì giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mà NLĐ được cấp vẫn có giá trị làm căn cứ để xem xét giải quyết hưởng chế độ BHXH. Mặt khác, theo quy định của Luật BHXH năm 2014 và Bộ Luật Lao động năm 2019, điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ đang tham gia BHXH là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế; thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Căn cứ các quy định trên, việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ phụ thuộc thời gian điều trị ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thời gian NLĐ thực tế nghỉ việc tại đơn vị do ốm đau. Nếu thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của nơi NLĐ làm việc và NLĐ nghỉ việc do ốm đau trùng với những ngày này thì không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).