Có được hưởng chế độ tai nạn lao động ở 2 nơi?

27 Tháng 08, 2019 | 08:39

Nguyễn Thị Tám (quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi: "Tôi ký hợp đồng lao động với một công ty dịch vụ vệ sinh (có tham gia BHXH, BHYT) và được bố trí làm việc tại một doanh nghiệp (DN) chuyên về giao nhận hàng hóa ở quận Tân Bình, TP HCM. Tháng 10-2018, tôi bị xe nâng hàng đụng gãy chân, tỉ lệ thương tật 45%. Trong quá trình điều trị, tiền lương và chi phí điều trị đồng chi trả với BHYT được DN ở quận Tân Bình thanh toán đầy đủ, tôi cũng đã được hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) hằng tháng. Vậy tôi có được hưởng thêm khoản bồi thường vì TNLĐ do lỗi của mình gây ra từ công ty đã ký hợp đồng lao động không?".

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo điểm a khoản 1 điều 65 Luật An toàn - vệ sinh lao động, DN cho thuê lại lao động có trách nhiệm thỏa thuận với bên thuê lại lao động trong việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về an toàn - vệ sinh lao động của NLĐ thuê lại nhưng không được thấp hơn so với NLĐ của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau; đưa các nội dung đã thỏa thuận trên vào hợp đồng cho thuê lại lao động và thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động và luật này.

Nếu như trong hợp đồng đã ký kết giữa công ty dịch vụ vệ sinh và DN giao nhận hàng hóa có quy định rõ trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ bồi thường đối với NLĐ bị TNLĐ thuộc về DN giao nhận hàng hóa và DN này đã thực hiện đúng thì công ty dịch vụ vệ sinh không phải chi trả bồi thường TNLĐ cho chị Tám nữa.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).