Có được khám bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ?

31 Tháng 08, 2019 | 22:55

(NLĐO) - Do đặc thù công việc và thời gian học tập nên nhiều người chỉ có thời gian đi khám bệnh bảo hiểm BHYT vào ngày nghỉ. Vậy, đi khám bệnh vào những ngày có được hưởng BHYT?

Có được khám bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ? - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được thanh toán BHYT

Tôi là công nhân, phải đi làm cả tuần chỉ được nghỉ chiều thứ 7 và chủ nhật. Vậy làm thế nào để tôi vẫn được hưởng BHYT khi đi khám bệnh vào bệnh vào những ngày nghỉ, ngày lễ hoặc ngoài giờ hành chính? Tôi sẽ được chi trả như thế nào nếu khám bệnh vào những này?

Bộ Y tế trả lời:

Hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về lao động và thời gian lao động, do vậy các cơ sở y tế quyết định có hoặc không tổ chức KCB BHYT phải dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu KCB cho người dân. Theo Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC, nếu tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, bệnh viện phải thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám, chữa bệnh trước khi thực hiện. Do đó, người dân có thể đăng ký nơi KCB ban đầu tại các cơ sở có thực hiện KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Người có thẻ BHYT đến KCB được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).

Đối với các cơ sở KCB không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ: các trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ thì quyền lợi của người tham gia BHYT không thay đổi so với các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và chi phí KCB sẽ được BHYT thanh toán theo các quy định về mức hưởng BHYT.

Có được khám bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ? - Ảnh 2.

Nhiều người bệnh có nhu cầu khám chữa bệnh vào những ngày nghỉ

Về việc chi trả đối với người bệnh bệnh có thẻ BHYT khi đi KCB trong ngày nghỉ, ngày lễ ở các cơ sở có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ theo hợp đồng với bảo hiểm xã hội cũng có nhiều mức và tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng. Với một số nhóm được quỹ BHYT chi trả từ 95- 100% chi phí thì các nhóm đối tượng khác được thanh toán 80% khi KCB đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo tuyến chuyên môn kỹ thuật. Trường hợp KCB không đúng tuyến (trái tuyến, vượt tuyến) được thanh toán như sau: tại bệnh viện tuyến tỉnh: mức hưởng bằng 60% chi phí điều trị nội trú theo phạm vi và mức hưởng quy định; KCB tại bệnh viện tuyến trung ương: mức hưởng bằng 40% chi phí điều trị nội trú theo phạm vi và mức hưởng quy định.

D.Thu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).