Có duyên với Công đoàn

21 Tháng 07, 2014 | 22:06

Với anh Trần Châu Giang, khi đã làm Công đoàn, bất cứ khi nào người lao động cần là mình phải có mặt

Hơn 7 năm là Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM), anh Trần Châu Giang luôn để lại ấn tượng đẹp với người lao động (NLĐ) nhờ sự nhiệt tình, thân thiện của mình. Sống hòa đồng, biết quan tâm và chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, anh Giang được xem là chỗ dựa tinh thần của người lao động (NLĐ).

Bạn đồng hành tin cậy

Công ty có gần 2.000 lao động. Tuy không thể nhớ hết từng người nhưng với những hoàn cảnh đặc biệt, anh Giang đều biết rõ, bởi chính anh là người bạn đồng hành với họ trong những lúc khó khăn.

Anh Trần Châu Giang (bìa phải) trao đổi về tình hình đời sống, việc làm với đồng nghiệp
Anh Trần Châu Giang (bìa phải) trao đổi về tình hình đời sống, việc làm với đồng nghiệp

Điển hình như trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Tiến Bình và chị Chu Thị Thanh, cùng công tác tại đội Đồng Nai 4. Niềm vui có đứa con đầu lòng chưa trọn vẹn khi 2 vợ chồng hay tin bé bị thoát vị màng não tủy, giãn não thất và nhiễm trùng máu, buộc phải phẫu thuật chỉ sau 24 giờ chào đời. Di chứng nặng nề là đã 3 tuổi nhưng bé vẫn chưa đi đứng được. Để giúp con phục hồi chức năng, hằng tháng, anh chị phải thay phiên nhau đưa con đi tập vật lý trị liệu và kích điện với chi phí khoảng 4 triệu đồng/đợt. Dù đã giật gấu vá vai nhưng anh chị vẫn phải vay mượn khắp nơi để chữa chạy cho con. Đến khi không thể tiếp tục xoay xở, anh chị đành “cầu cứu” CĐ.

Hiểu được nỗi khổ của anh Bình  - chị Thanh, ngoài đề xuất ban giám đốc hỗ trợ, anh Giang còn kêu gọi đồng nghiệp chung tay giúp đỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn, ban giám đốc và NLĐ đã đóng góp được gần 42 triệu đồng. Nhận những đồng tiền tình nghĩa ấy, vợ chồng anh Bình không giấu được xúc động: “Với sự giúp đỡ kịp thời của ban giám đốc và đồng nghiệp, chúng tôi sẽ yên tâm điều trị cho con. Nghĩa cử này vợ chồng tôi sẽ luôn khắc ghi”. Chỉ tính riêng năm 2013, CĐ đã vận động hỗ trợ 64 trường hợp với số tiền 544 triệu đồng.

Chỗ dựa tinh thần

Vào công ty làm việc từ năm 2001 với vị trí nhân viên bảo vệ mục tiêu, chỉ sau một năm phấn đấu, anh Giang được cất nhắc về đội vận chuyển. Nhiệt tình, hóm hỉnh và có duyên ăn nói nên dù ở vị trí nào, anh cũng được mọi người yêu mến. Và chính những yếu tố đó giúp anh bén duyên với CĐ. Được bầu làm phó chủ tịch CĐ cơ sở từ năm 2006, gạt bỏ những bỡ ngỡ bước đầu, anh nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ các cán bộ CĐ tiền nhiệm và theo học khóa đào tạo nghiệp vụ tại Trường Trung cấp CĐ TP. Ý thức học hỏi cùng sự nhiệt tình đã giúp anh chiếm trọn niềm tin nơi NLĐ. Năm 2007, anh được bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở.

Đặc thù của DN là NLĐ phân tán, giờ giấc làm việc lại phụ thuộc vào khách hàng, gây khó khăn không nhỏ cho hoạt động CĐ. Làm sao để mỗi NLĐ đều hiểu được lợi ích của việc gia nhập CĐ là trăn trở của anh Giang. Để hiểu tâm tư, nguyện vọng NLĐ, mỗi khi lãnh đạo doanh nghiệp (DN) hoặc các bộ phận đi công tác tỉnh, anh chủ động xin theo. Không ít lần, anh lặn lội đến tận nơi ở của đồng nghiệp ở các tỉnh xa để thăm hỏi, động viên anh em. Những chuyến đi ấy giúp anh hiểu thêm về đời sống NLĐ, từ đó đề xuất DN có chính sách hỗ trợ thiết thực. Anh cũng luôn chủ động tham mưu với DN chăm lo tốt đời sống vật chất của NLĐ như vận động DN hỗ trợ tiền nhà trọ cho NLĐ làm việc ở các tỉnh xa như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp...  với số tiền gần 600 triệu đồng/năm; lao động nữ làm việc trực tiếp tại mục tiêu được nghỉ thai sản 9 tháng (hưởng 70% lương), đồng thời triển khai hoạt động phong trào phù hợp với tình hình, đáp ứng nguyện vọng đoàn viên.

Được mọi người đánh giá cao về uy tín lẫn năng lực nhưng anh Giang rất khiêm tốn: “Chăm lo, bảo vệ NLĐ là trách nhiệm của cán bộ CĐ. Tôi vui khi bén duyên với CĐ và càng vui hơn khi được DN và NLĐ tin cậy”.

“Uy tín DN phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc của mỗi NLĐ, do đó điều cốt lõi phải quản lý NLĐ một cách khoa học. Anh Giang với sự tận tụy đã biết cách gắn kết NLĐ đã hỗ trợ rất đắc lực cho ban giám đốc” - ông Cù Hoàng Nông, phó tổng giám đốc công ty, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).