Cơ hội cho người nghèo đi làm việc ở nước ngoài

03 Tháng 09, 2019 | 10:30

(NLĐO)- Thay vì chỉ được vay cao nhất 100 triệu đồng, giờ đây, thành viên hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP HCM được vay vốn ưu đãi tối đa theo giá trị của hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài.

Việc tăng mức vốn cho vay theo hợp đồng này sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn đối với người nghèo muốn đi làm việc ở nước ngoài.

“Tay không” xuất ngoại

Bà Lý Thị Ngọc Kiều (62 tuổi, ngụ phường 2, quận 11) cùng hai con gái có hoàn cảnh khó khăn, trong diện hộ nghèo. Không có nhà ở, ba mẹ con phải tá túc trong nhà của người thân. Dẫu khó khăn bủa vây, bà Kiều vẫn dồn lực cho các con tới trường. Trong hành trình đó, luôn có sự hỗ trợ thiết thực của địa phương. Khi vào đại học, ngành tiếng Trung, con gái Trịnh Mỹ Hảo đã mạnh dạn vay 25 triệu đồng ưu đãi từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo để trang trải chi phí học hành. Sau khi ra trường, Mỹ Hảo đi làm việc tại Đài Loan và có cuộc sống ổn định. “Bây giờ tôi không phải lo lắng về công việc của cháu nữa. Có sự hỗ trợ của địa phương, cháu đã được học hành và có công việc ổn định”, bà Lý Thị Ngọc Kiều chia sẻ.

Cơ hội cho người nghèo đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh 1.

Bà Lý Thị Ngọc Kiều an tâm tuổi già vì con gái Trịnh Mỹ Hảo đã được hỗ trợ học tập, làm việc và có cuộc sống ổn định

Không chỉ Mỹ Hảo, thời gian qua, nhiều con em, thành viên hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP HCM cũng được cho vay vốn ưu đãi mà không cần bảo đảm tiền vay để đi làm việc ở nước ngoài. Chị Nguyễn Phạm Hồng Ngọc (25 tuổi, ngụ phường Phú Trung, quận Tân Phú), đang chuẩn bị đi thực tập nghề gia công chế biến thức ăn 3 năm ở Nhật Bản với mức lương cơ bản hơn 95.000 yên/tháng, chưa kể lương làm thêm. Dự kiến đợt xuất cảnh của chị Ngọc là tháng 10-2019. Chi phí đi làm việc ở Nhật của chị Ngọc đang được địa phương hỗ trợ bằng nguồn vốn ưu đãi. Anh Trần Minh Kha (ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Giờ) cũng được hỗ trợ sang Nhật Bản làm việc. Chị Hà Bội Thi (ngụ phường 4, quận 11) được hỗ trợ đi làm việc tại Hàn Quốc… Theo Sở Lao đông - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, 6 tháng qua, đã có 43 người nghèo, cận nghèo nộp hồ sơ tham gia làm việc ở nước ngoài.

Cơ hội làm việc ở nước ngoài với người nghèo đang rất nhiều. Công ty CP Đầu tư thương mại và nhân lực quốc tế (INTIME) đang thi tuyển chọn 20 thực tập sinh sang Nhật Bản thu hoạch và chế biến rau củ, lương căn bản hơn 176.000 yên/tháng (tương đương 38 triệu đồng/tháng). Công ty ESUHAI đang tuyển gấp 64 nữ, tốt nghiệp PTTH trở lên, làm chế biến thực phẩm, bánh mì, trồng cây giống tại Nhật Bản với lương cơ bản 28 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca).

Dự kiến sau 3 năm hợp đồng, người lao động có thể tích lũy 500 triệu đồng… Các công ty cho biết, người lao động TP HCM thích chọn đến làm việc tại Nhật Bản vì mức lương hấp dẫn. Tuy vậy, chi phí ban đầu để đi làm việc tại Nhật Bản khá cao so với nhiều thị trường khác, khoảng 100 triệu đồng/trường hợp. Và chính sách mới - tăng hỗ trợ vốn vay ưu đãi của TP HCM, được đánh giá là mở ra cơ hội rất lớn đối với người nghèo, cận nghèo đi làm việc ở nước ngoài.

Bảo đảm đủ vốn cho vay

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho hay, TP HCM vừa có chính sách mới trong hỗ trợ vốn vay ưu đãi đối với lao động là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện nay, mức hỗ trợ vốn vay ưu đãi tối đa cho những lao động này là 100 triệu đồng, được cân đối từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo (50 triệu đồng) và nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm TP HCM (50 triệu đồng).

Từ nay trở đi, theo chính sách mới, những lao động thuộc các diện trên được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tối đa theo giá trị của hợp đồng từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo, không phải đảm bảo tiền vay. Theo ông Trần Ngọc Sơn, việc tăng mức vốn cho vay theo hợp đồng này sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn đối với các trường hợp người lao động đi làm việc ở một số nước có chi phí cao (hơn 100 triệu đồng); đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từ cuối năm 2018, sau khi khảo sát tổng nhu cầu vốn vay năm 2019, 2020 của gần 60.000 hộ thuộc các diện trên và cân đối với các nguồn vốn tại địa phương, TP HCM sẽ cấp vốn từ ngân sách cho Quỹ Xóa đói giảm nghèo năm 2019 là 232 tỉ đồng và năm 2020 là 268 tỉ đồng. “Chúng tôi đảm bảo đủ nguồn vốn để cho vay, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thông qua phương thức cho vay của ngân hàng”, ông Bùi Văn Sổn Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP HCM, khẳng định.

Theo MẠNH HÒA (Sài Gòn Giải Phóng)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).