Cơ hội sang Cộng hòa Liên bang Đức học nghề

08 Tháng 09, 2018 | 06:57

Chỉ cần tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ B2 Telc tiếng Đức, sức khỏe tốt là các bạn trẻ có thể đến Cộng hòa Liên bang Đức để học nghề và làm việc

Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức là quốc gia có nền kinh tế, văn hóa và giáo dục phát triển bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên tình trạng già hóa dân số, kèm theo tỉ lệ sinh đẻ thấp khiến nước Đức rơi vào cảnh khan hiếm nguồn nhân lực trầm trọng. Để đáp ứng nhân lực cho sự phát triển, chính phủ Đức chủ trương thu hút lao động từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Lấy bằng Đức có giá trị toàn cầu

Ông Nguyễn Du, Viện trưởng Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET), cho biết có 3 nhóm ngành nghề nước Đức đang rất cần nhân lực đến từ Việt Nam, đó là chăm sóc y tế (điều dưỡng, trợ lý cứu thương, nữ hộ sinh, bác sĩ); quản trị (quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, đầu bếp, chế biến thực phẩm); kỹ thuật (kỹ thuật ôtô, xây dựng, kỹ thuật điện). Trong đó, chăm sóc y tế mà cụ thể là nghề điều dưỡng được nhiều bạn trẻ chọn nhất bởi nhiều ưu đãi mà chính phủ Đức dành cho các công dân Việt Nam đến Đức làm việc trong ngành này. "Với 3 nhóm ngành này, các bạn trẻ Việt Nam chỉ cần tốt nghiệp THPT, học và thi lấy được chứng chỉ B2 Telc tiếng Đức, sức khỏe tốt là có thể đến Đức. Sau khi các em tốt nghiệp THPT, nếu có mong muốn đi học tập và làm việc tại Đức, các em cần tham gia một khóa tiếng Đức cấp tốc để có chứng chỉ B2 Telc. Song song với đó là việc rèn luyện các kỹ năng mềm, tìm hiểu và học văn hóa Đức. Tất nhiên các em cũng cần học nền tảng nghề mà các em chọn để khi sang Đức, việc học tập sẽ được rút ngắn hơn" - ông Du nói.

Lãnh đạo IET cũng cho biết chính phủ Đức khuyến khích và có nhiều chính sách thu hút những thanh niên đến từ các quốc gia trên thế giới mong muốn lập nghiệp tại Đức. Họ sẽ được đào tạo nghề bài bản chuyên nghiệp theo mô hình kép tại CHLB Đức để trở thành những lao động tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và làm việc của các doanh nghiệp tại Đức ngay sau khi đào tạo. Nhờ mô hình đào tạo kép, họ được bảo đảm tiếp nhận và ký hợp đồng làm việc lâu dài tại Đức. Đây là cơ hội để những thanh niên trẻ phát triển sự nghiệp cùng những chuyên gia quốc tế tại quốc gia hàng đầu châu Âu. Khi vững vàng nghề nghiệp, họ có thể trở về để góp phần xây dựng quê hương.

Cô Lý Thị Hồng Thắm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP HCM), cho biết cô đã trực tiếp đến thăm một số cơ sở đào tạo của Đức và nhận thấy nền giáo dục nói chung và mảng dạy nghề nói riêng của nước bạn rất tuyệt vời. Cô Thắm cho rằng chưa bao giờ các em học hết THPT ở Việt Nam lại có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp như hiện nay. "Nếu như trước đây, ai muốn đi học tập hay làm việc ở nước ngoài cũng cần phải bảo đảm nhiều điều kiện, nào là chứng minh tài chính, trình độ học vấn phải cao, có kinh nghiệm thực tiễn... đặc biệt phải nhà khá giả mới đi được thì nay các bạn tốt nghiệp THPT cũng có thể đến nhiều nước khác nhau để lập thân lập nghiệp. Đức là một nước rất đáng để các bạn đến, bởi vừa được học tập trong môi trường chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí, lại còn được trả lương nếu học nghề, khi học xong được Đức cấp bằng có giá trị toàn cầu" - cô Thắm nói.

Cơ hội sang Cộng hòa Liên bang Đức học nghề - Ảnh 1.

Các học viên của Viện IET học cách chăm sóc bệnh nhân trên mô hình với chuyên gia người Đức

Học nghề được trả lương cao

Bạn Lường Thị Ánh Nguyệt (quê Phú Yên), hiện đang học và làm công việc điều dưỡng cho Tập đoàn Muus GmbH tại thành phố Celle, bang Niedersachsen (Đức) nói rằng điều kiện ăn ở, học tập và làm việc tại đây rất tốt. "Sau các khóa đào tạo tại Viện IET, em đủ điều kiện sang Đức. Môi trường học tập và làm việc tại đây rất khác, hơn cả tưởng tượng của em lúc chưa sang. Họ rất chuyên nghiệp, bài bản trong công việc, họ chia sẻ và giúp đỡ nhiều khi biết em từ Việt Nam sang. Ngoài việc được học tập với các chuyên gia người Đức miễn phí, em còn được Tập đoàn Muus trả lương. Mức lương em được nhận là 1.100 euro/tháng và sẽ được tăng trong thời gian tới. Dù mới qua được hơn một năm, nhưng em đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá gửi về cho ba mẹ ở quê để nuôi các em ăn học" - Nguyệt vui vẻ cho biết.

Còn với Nguyễn Bá Cường (quê Lâm Đồng), hiện cũng đang học tập và làm việc tại thành phố Celle cùng Nguyệt thì được học tập và làm việc tại Đức là ước mơ lớn nhất của mình. Cường kể rằng từ khi còn nhỏ, Cường đã ước muốn đến châu Âu để học tập. "Trong thời gian học ở Đức, em được miễn phí học và nhận trợ cấp mỗi tháng hơn 1.000 euro. Đây là khoản tiền dư ra bởi các chi phí ăn ở, đi lại đều được công ty lo hết rồi. Em sẽ tiết kiệm khoản tiền này cho kế hoạch lập nghiệp của em về sau" - Cường tiết lộ.

Ông Du khẳng định các bạn trẻ khi sang đến nước Đức đều được phía đối tác của Viện IET tạo mọi điều kiện để phát triển sự nghiệp. Tiếng Đức là ngoại ngữ quan trọng thứ hai trong Liên minh châu Âu và là một trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Học được tiếng Đức là bạn đã cầm được chìa khóa mở ra cơ hội lớn cho bản thân mình.

Đóng đủ 60 tháng bảo hiểm sẽ được định cư lâu dài

"Các học viên Việt Nam sang Đức học nghề trong 3 năm được hưởng lương và đóng các loại bảo hiểm như những lao động người Đức. Theo quy định của chính phủ Đức, người lao động đóng đủ 60 tháng bảo hiểm sẽ được cấp thẻ định cư vĩnh viễn tại Đức. Như vậy, sau 3 năm học nghề, đi làm thêm 2 năm nữa thì đương nhiên bạn được sinh sống lâu dài tại Đức. Đây là một điểm đáng chú ý đối với những bạn trẻ muốn sinh sống lâu dài tại Đức. Tất nhiên dù các bạn được cấp thẻ sinh sống lâu dài nhưng bạn vẫn có thể quay về Việt Nam làm việc bất cứ lúc nào bạn muốn" - ông Nguyễn Du, Viện trưởng Viện IET, cho biết.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).