Cơ hội tạo ra từ...thái độ

09 Tháng 06, 2018 | 09:30

Đừng thấy việc nhỏ mà không làm, bởi từ những tiểu tiết trong công việc nhỏ bé ấy có thể cho người khác thấy được thái độ của bạn

Con đường thành công của người khác, dù bạn có đi lặp lại y như vậy thì kết quả cuối cùng vẫn cứ khác nhau, bởi vì nó còn có những nhân tố không thể khống chế như: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vì vậy, nếu bạn chưa thể chứng minh được năng lực của bản thân thì hãy chứng minh bằng thái độ.

Cơ hội tạo ra từ...thái độ - Ảnh 1.

Thành công không thể lặp lại nhưng thất bại thì có thể né tránh.

Tôi luôn tự đặt câu hỏi thành công có phương trình hay không? Nhưng về căn bản thì đây chỉ là sự tìm kiếm một câu trả lời trong vô ích, giống như có người từng nói: "Thành công không thể lặp lại nhưng thất bại thì có thể né tránh". 

Con đường thành công của người khác, dù chúng ta có đi lặp lại y như vậy thì kết quả cuối cùng vẫn cứ khác nhau, bởi vì nó còn có những nhân tố không thể khống chế như: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vì vậy, tôi thường nghĩ mình đã làm đúng những điều gì để có thể đạt được giai đoạn hài lòng như ngày hôm nay, hoặc ít ra có thể tổng kết một vài kinh nghiệm, lời khuyên cho các bạn trẻ.

Và đây là những điều tôi đã làm:

1.Nhanh nhưng chắc

Khi bạn là lính mới, bước vào môi trường mới, trước khi học được sự chuyện nghiệp, tốt nhất bạn nên cúi mình thấp một chút. Nếu bạn chưa thể chứng minh được năng lực của bản thân thì hãy chứng minh bằng thái độ. Nhanh mà chắc. Nhiệm vụ người khác giao cho mình, ít nhất cũng cố gắng hoàn thành nhanh nhất có thể, đừng nên lề mề câu thời gian.

Tôi nhớ công việc đầu tiên của mình là trợ lý nghiệp vụ. Trưởng nhóm kêu chúng tôi thu xếp đi mua cơm hộp, những người khác đều im lặng nên tôi đi mua và chuyển đến từng người vì ai cũng bận. Không chắc đó là sự ưu ái nhưng sau lần đó, quản lý đã giao cho tôi rất nhiều cơ hội khác trong công việc.

Đừng thấy việc nhỏ mà không làm, bởi từ những tiểu tiết trong công việc nhỏ bé ấy có thể cho người khác thấy được thái độ của bạn.

Cơ hội tạo ra từ...thái độ - Ảnh 2.

Người quản lý vẫn có thể nhận ra thái độ tích cực của bạn thông qua những tiểu tiết trong công việc nhỏ bé.

2.Tập trung

Các bạn trẻ thời nay có quá nhiều lựa chọn, quá nhiều điều hấp dẫn, mê hoặc nên có rất nhiều người khi gặp phải tỉnh huống do dự thì lại không thể tự đưa ra quyết định. Có rất nhiều việc bạn động chỗ này một ít, chạm chỗ kia một tẹo rồi rốt cuộc chẳng hoàn thành nổi việc gì mà lại còn rất lãng phí thời gian.

Không có sự tập trung cũng đồng nghĩa với việc người khác chẳng biết bạn là ai, bởi bạn chưa hoàn thành trọn vẹn được một công việc gì.

Tôi nhớ thời gian vừa vào làm một công ty mới thành lập, lĩnh vực hoạt động này rất dễ bị chìm trên thị trường nếu không được đầu tư marketing nhưng chúng tôi lại được rót kinh phí rất thấp do đó tôi chọn tập trung toàn bộ nguồn lực vào ứng dụng công nghệ. Một số đồng nghiệp đã cười nhạo, họ nói tôi là kẻ ngốc mới để trứng vào cùng một giỏ. Tuy nhiên, tôi đã đạt được kết quả ngoài mong đợi chính nhờ năng lực tập trung, sảm phẩm của chúng tôi đã được ghi nhớ trên thương trường, doanh số bán hàng tăng đáng kể.

3. Học từ nguồn tài nguyên của người khác

Đi tìm những con người có nguồn tài nguyên mà bạn ngưỡng mộ và đánh giá cao rồi học tập từ họ, đó là một trong những cách nhanh nhất. Khi còn trẻ, tôi đặc biệt yêu thích quan sát người khác. Tôi có thể học được rất nhiều kỹ năng khéo léo trong công việc từ những quản lý lợi hại mà mình quan sát được, sau đó, tôi tìm cơ hội để luyện tập và biến nó từ kinh nghiệm thành vũ khí của bản thân.

Cơ hội tạo ra từ...thái độ - Ảnh 3.

Không ngừng học tập từ người khác.

4. Không ngại đặt câu hỏi

Tôi cho rằng quyền lợi tuyệt vời nhất của người trẻ là quyền được hỏi. Tận dụng cơ hội mình là người mới, vứt bỏ đi vai diễn của bản thân, đi hỏi những người xung quanh những điều mà mình không hiểu, điều đó còn nhanh hơn nhiều việc bạn tự mày mò rồi đoán già đoán non một cách tầm bậy tầm bạ.

5. Tụ tập cùng đồng nghiệp

Trong công việc bạn tuyệt đối không nên co cụm một mình, nói thế không phải là khuyên bạn làm một nữ vương hay nam vương tám chuyện, nhưng giao lưu một cách điều độ sẽ giúp ích rất nhiều trong các mối quan hệ xã hội của bạn. Bởi vì có rất nhiều các quy tắc ngầm, các thông tin mật mà chỉ sau khi tan làm, trong đám đồng nghiệp tụ tập mới được lộ ra. Đương nhiên bạn cũng nên cẩn thận để tránh bị rơi vào cuộc vui tám chuyện quá đà.

Cơ hội tạo ra từ...thái độ - Ảnh 4.

Giao lưu một cách điều độ sẽ giúp ích rất nhiều trong các mối quan hệ xã hội của bạn.

Đây là 5 điều mà cá nhân tôi đã làm khi là người mới. Tôi đã có rất nhiều cơ hội để thể hiện bản thân khi thực hiện đúng năm điều này. Tôi thiết nghĩ điều cần thiết nhất cho những người mới đó chính là cơ hội.

Trước khi trở thành kẻ chuyên nghiệp thì cơ hội được tạo ra từ thái độ. Vì vậy đối với người trẻ thì thái độ mạnh hơn tất cả.

Theo Thu Hằng (Trí Thức Trẻ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).