Có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

09 Tháng 01, 2022 | 23:59

Cao Văn Hải (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty, đóng BHXH được 6 tháng. Hiện tôi đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Tôi chưa đi làm trở lại nhưng có nguyện vọng được tiếp tục đóng BHXH. Vậy tôi có được tiếp tục đóng BHXH không? Nếu được đóng BHXH tự nguyện thì sau khi đi làm trở lại, tôi có được chuyển sang đóng BHXH bắt buộc không?".

BHXH Việt Nam trả lời: Căn cứ khoản 1 và 4 điều 2, khoản 5 điều 3 Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 12 tháng. Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động (NLĐ) bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp NLĐ đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng.

Đối chiếu các quy định nêu trên, trường hợp ông đã nghỉ việc tại công ty và chưa giao kết hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên) thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong thời gian tham gia BHXH tự nguyện, nếu phát sinh hợp đồng lao động tại đơn vị mới thì ông phải tham gia BHXH bắt buộc và dừng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).