Công đoàn chăm lo tốt đoàn viên và người lao động

16 Tháng 07, 2021 | 09:39

Với nhiều cách làm linh hoạt, bám sát yêu cầu thực tiễn, các cấp Công đoàn đã chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động

Chiều 15-7, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị nhằm đánh giá hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và bàn những nội dung quan trọng khác.

Sát cánh cùng đoàn viên

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ ba đã làm hơn 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, trong đó lao động thuộc khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất, chiếm tỉ lệ 20,4%; số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là gần 1,1 triệu người. Đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra cũng khiến hàng trăm ngàn lao động tạm ngừng việc..., một số khu vực phong tỏa, giãn cách đã phải đóng cửa một số hoạt động sản xuất - kinh doanh không thiết yếu, làm ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động.

Trong 3 đợt bùng phát dịch đã có trên 255.000 đoàn viên, người lao động (NLĐ) được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 176 tỉ đồng. Ngoài ra, tổ chức Công đoàn đã tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ 4, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thăm, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng với số tiền 8,5 tỉ đồng; thông qua chủ trương lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn đến hết năm 2021 đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch lần này với tổng số tiền trên 113 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ 193.248 đoàn viên, NLĐ với số tiền 96,137 tỉ đồng; chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỉ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức lễ phát động chương trình nhắn tin "Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid -19" trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chính thức phát động chương trình "Vắc-xin cho công nhân (CN)" thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng Lao động, đến nay, chương trình đã nhận được số tiền ủng hộ trên 191 tỉ đồng.

Công đoàn chăm lo tốt đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương trao quà cho công nhân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Ảnh: TÂM AN

Các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ cũng đạt nhiều kết quả. Trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 5 triệu đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ; hơn 1,3 triệu lượt đoàn viên được thụ hưởng từ chương trình phúc lợi; xây mới và sửa chữa 1.856 mái ấm Công đoàn với số tiền hàng chục tỉ đồng. Nhiều nơi, Công đoàn phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ - nhất là những CN xa quê lựa chọn ở lại địa phương làm việc ăn Tết - với những hoạt động thiết thực, xuống tận cơ sở, tới tận khu nhà trọ. Kết quả, có trên 4,9 triệu đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết (tăng gần 1 triệu người so năm 2020) với tổng kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo khoảng 6.636 tỉ đồng.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Dự thảo báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam cho biết Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần đầu tiên ban hành Nghị quyết chuyên đề về "Đổi mới tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn".

Theo ông Nguyễn Đình Khang (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam), Nghị quyết bước đầu đã có tác động tích cực đến công tác thi đua, khen thưởng trong các cấp Công đoàn. Các cấp Công đoàn đã tập trung triển khai, cụ thể hóa các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, phù hợp với thực tiễn. Phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" - phong trào thi đua trọng tâm của CNVC-LĐ cả nước - tiếp tục khẳng định hiệu quả, có tính lan tỏa rộng lớn, nhất là trong khu vực sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Giai đoạn 2018-2020 đã có 602.960 sáng kiến với giá trị làm lợi 118.524 tỉ đồng; 43.653 đề tài nghiên cứu khoa học hoàn thành với giá trị làm lợi, ứng dụng là 194.708 tỉ đồng. Các phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Văn hóa, thể thao", "Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" tiếp tục được điều chỉnh, cụ thể hóa về tiêu chí, tiêu chuẩn, có chuyển biến tích cực, là động lực tạo nên không khí thi đua sôi nổi, góp phần quan trọng trong việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của CNVC-LĐ; phát triển phong trào thi đua hai giỏi, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn". Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa trong các cấp Công đoàn, có nhiều cá nhân tích cực hiến kế, đề xuất các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn. Giải thưởng Nguyễn Văn Linh - phần thưởng cao quý dành tặng cán bộ Công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo - đã được triển khai từ năm 2019. Từ hơn 100 cán bộ Công đoàn tiêu biểu gửi về Tổng LĐLĐ Việt Nam, hội đồng giám khảo đã quyết định trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 20 cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong các cấp Công đoàn các năm 2019, 2020. 

Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra 9 nhóm chỉ tiêu phấn đấu. Về chỉ tiêu đến năm 2023 kết nạp 2 triệu đoàn viên thì đến hết năm 2020 đã kết nạp gần 2,3 triệu đoàn viên, vượt chỉ tiêu trước 2 năm; thành lập được tổ chức cơ sở của Công đoàn tại 28.307/33.040 doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên, đạt 85,7% chỉ tiêu.
VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).