Công đoàn chủ động bình ổn quan hệ lao động

25 Tháng 09, 2018 | 17:26

(NLĐO) - Chiều 25-9, ngoài tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII), đại hội cũng nghe các tham luận chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các đơn vị như LĐLĐ tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai.

Trình bày tham luận với chủ đề: "Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp", bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết đơn vị này đang quản lý, chỉ đạo 16 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Toàn tỉnh có 3.362 CĐ cơ sở, với 713.000 đoàn viên, đứng thứ hai cả nước về số lượng đoàn viên. Trong đó, có 2.586 CĐ cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, chiếm 77% tổng số CĐ, với 671.731 ĐVCĐ/736.970 CNLĐ trong các doanh nghiệp (DN) có tổ chức công đoàn. Tỷ lệ đoàn viên trong các doanh nghiệp có CĐ cơ sở chiếm 91%.

Công đoàn chủ động bình ổn quan hệ lao động - Ảnh 1.

Bá Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trình bày tham luận "Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp"

Với số lượng CĐ cơ sở trong khu vực DN chiếm gần 80% tổng số CĐ cơ sở trong toàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương luôn xác định xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, sự phát triển bền vững của DN, mà còn khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của CĐ trong DN, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước. 

Với nhận thức đó, CĐ tỉnh Bình Dương xác định muốn xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ thì việc xây dựng và nâng cao năng lực cho các chủ thể của mối quan hệ này có ý nghĩa quyết định. Chính vì vậy, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tập trung nhiều giải pháp xây dựng và nâng cao năng lực cho LĐ, CĐ cơ sở tại DN. Kết quả, trong nhiệm kỳ đã kết nạp gần 200.000 đoàn viên, vượt 69,2% chỉ tiêu đề ra, thành lập CĐ ở các DN có từ 30 lao động trở lên đạt 95%.

Đúc kết kinh nghiệm, bà Hạnh cho biết để thực hiện có hiệu quả vai trò đại diện tập thể NLĐ của CĐ cơ sở thì công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng. LĐLĐ Bình Dương đã tập trung nhiều giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng theo hướng đa dạng hóa hình thức, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; tổ chức tập huấn theo chuyên đề, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ ở các DN, nhất là tổ trưởng tổ công đoàn, tập trung vào các nội dung về thương lượng tập thể, đối thoại …

Đề cập đến một số khó khăn, bất cập trong xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, theo đại diện LĐLĐ, tình hình QHLĐ trong các DN vẫn còn tiềm ẩn những mâu thuẫn, xung đột dễ dẫn đến tranh chấp lao động. Đó là: Thiếu sự hợp tác, chia sẻ và trách nhiệm xã hội của nhiều người sử dụng lao động, trong khi chưa có tổ chức đại diện của người sử dụng lao động tại địa phương. Các quy định pháp luật liên quan quyền đại diện cho tập thể người lao động của CĐ cơ sở tại DN như đối thoại định kỳ, hội nghị NLĐ, thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể... còn nhiều bất cập, chưa được các DN quan tâm thực hiện.

Từ thực tế này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị nhà nước sớm hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng QHLĐ; tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh, kiểm tra DN đảm bảo các quy định pháp luật lao động nói chung và các quy định liên quan xây dựng QHLĐ phải được thực hiện nghiêm túc tại các DN. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần xây dựng kế họach, chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành, chuyên sâu về QHLĐ cho đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, nhất là những kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động CĐ trong tình hình mới.

Trình bày tham luận "Nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động trong tình hình mới", bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết Đồng Nai là tỉnh công nghiệp nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, hiện có 32/36 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hơn 2.000 dự án đầu tư của trên 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 31- 12- 2017, toàn tỉnh có trên 29.100 DN thuộc các loại hình kinh tế với 686.442 đoàn viên đang sinh hoạt tại 2.882 CĐ cơ sở.

Trong công tác chỉ đạo xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tốt với các sở, ban, ngành của tỉnh không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động nắm tình hình, tham gia giải quyết tranh chấp lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp… Do đó, mặc dù là địa phương có số vụ ngừng việc tập thể ở mức cao so với cả nước nhưng phần lớn đều được giải quyết kịp thời, không để ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể được quan tâm, đầu tư đúng mức. Đến nay, CĐ cơ sở các DN đã ký 1.062 bản thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thừa nhận công tác nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ cũng còn những hạn chế. Cụ thể, CĐ chưa thường xuyên, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng công nhân lao động, nên nhiều cuộc đình công xảy ra chậm được nắm bắt, một số cuộc khác tham gia giải quyết khi có đình công chưa thực sự hiệu quả.

Từ thực tiễn hoạt động CĐ, đại diện LĐLĐ tỉnh đồng Nai kiến nghị Chính phủ, Quốc hội khi sửa đổi Bộ luật Lao động cần xem xét cẩn trọng, đánh giá đầy đủ tác động, lấy ý kiến rộng rãi NLĐ trực tiếp. Cần giữ nguyên và nâng cao những lợi ích và quyền tiến bộ đối với NLĐ đã được Bộ luật hiện hành quy định; tăng cường bảo vệ nhóm yếu thế trong quan hệ lao động. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương có các giải pháp, chính sách hỗ trợ, ổn định giá cả dịch vụ, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống NLĐ và chính sách hỗ trợ về giá điện, nước, các dịch vụ chăm sóc đời sống tinh thần, thiết chế văn hóa cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung.

NHÓM PHÓNG VIÊN Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).