Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động

28 Tháng 01, 2022 | 10:00

(NLĐO)- Suốt 2 năm qua, với tinh thần chủ động, sự dấn thân của đội ngũ cán bộ công đoàn đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức công đoàn cũng chi hàng ngàn tỉ đồng để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực và kịp thời, trong năm 2021 các cấp Công đoàn đã tích cực, chủ động, thể hiện nghiêm túc trách nhiệm tham gia cùng hệ thống chính trị, người sử dụng lao động trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động (NLĐ) và an toàn cơ quan, nhà máy, trường học; chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động tại tỉnh Thanh Hóa

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 10 (khoá XII) diễn ra mới đây, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh năm 2021, dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, tính mạng và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đoàn viên, NLĐ.

Trong bối cảnh khó khăn đó, tổ chức Công đoàn Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực cố gắng, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, thể hiện rõ vai trò là tổ chức đại diện cho quyền lợi của công nhân lao động, sát cánh cùng NLĐ, người sử dụng lao động trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tại nơi làm việc; đồng thời có nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, từ tham gia xây dựng, đề xuất ban hành các chính sách hỗ trợ NLĐ, tổ chức các hoạt động chăm lo cho NLĐ bằng nguồn tài chính công đoàn và nguồn vận động xã hội hóa với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng ghi nhận việc Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, tổ chức thành công Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" với kết quả vượt 300% so với mục tiêu đề ra; phong trào thi đua "Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19".

Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 2.

Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Trần Thị Diệu Thúy tặng quà cho người lao động khó khăn

"Vai trò của tổ chức Công đoàn cùng với tinh thần chủ động, sự dấn thân của đội ngũ cán bộ công đoàn đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, được NLĐ, doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị - xã hội đánh giá, ghi nhận. Đó thực sự là điều rất đáng trân trọng, vui mừng và tự hào. Qua khó khăn, hình ảnh, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định, thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết" - Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Kết quả công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp Công đoàn đã góp phần vào việc sớm kiểm soát được dịch bệnh, tạo niềm tin cho NLĐ, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị vào kinh nghiệm và sự đổi mới phương thức hoạt động công đoàn trong bối cảnh đặc biệt như dịch bệnh Covid-19.

Nhìn chung các chính sách của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành được thực hiện trong thời gian qua rất kịp thời, nhanh nhạy, khá toàn diện về đối tượng, có ưu tiên các đối tượng khó khăn thực sự, lực lượng tuyến đầu. Các cấp công đoàn đã chi nguồn lực lớn để hỗ trợ NLĐ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng hành với Chính phủ, góp phần ổn định tình hình trong công nhân, lao động, giúp các địa phương tập trung phòng chống dịch bệnh, khẳng định vai trò, trách nhiệm và quyết tâm cao nhất của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh khủng hoảng, được đoàn viên, NLĐ và xã hội đánh giá cao.

Tại những nơi dịch bùng phát đoàn viên và cán bộ Công đoàn ngày đêm không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, có mặt tại tâm dịch, cứu chữa, giành lại sự sống cho nhân dân, giúp đỡ đoàn viên, NLĐ khó khăn, hoạn nạn, đã tiếp nối thêm truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, tiếp thêm sức mạnh để cả dân tộc ta chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà cho công nhân tại KCN Lễ Môn, TP Thanh Hóa

Tận tụy chăm lo cho đoàn viên - lao động

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ tư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế, đời sống của nhân dân, tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ).

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước có hơn 174 ngàn F0 là CNVC-LĐ trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố; có 692 trường hợp tử vong do Covid-19, có hơn 500 trẻ em là con công nhân, lao động mồ côi do dịch Covid-19…

Trong bối cảnh đó, đội ngũ CNVC-LĐ đã nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch; tích cực lao động, sản xuất tại những doanh nghiệp, cơ sở có đủ điều kiện trong điều kiện khó khăn thiếu thốn; nhiều đoàn viên, NLĐ đã trở thành những chiến sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu, sát cánh cùng chính quyền, lực lượng chức năng tại cơ sở phục vụ phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống cho người dân, góp phần vào thành công chung trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao quà cho công nhân lao động. Ảnh: Hải Nguyễn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động, kịp thời ban hành và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, NLĐ. Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền gần 6.000 tỉ đồng.

Trong đó chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Hơn 2.000 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hơn 475 tỉ đồng; chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 hơn 340 tỉ đồng; chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 từ nguồn tài chính Công đoàn hơn 254 tỉ đồng; chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" ước gần 1.000 tỉ đồng; chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung đối với NLĐ khó khăn: hơn 1.396 tỉ đồng; chi gói hỗ trợ "Túi an sinh công đoàn" số tiền gần 400 tỉ đồng...

Công đoàn dốc sức chăm lo cho đoàn viên, người lao động - Ảnh 5.

Công nhân lao động Thủ đô tham gia Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an"

Cùng với các hoạt động chăm lo, việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ cũng được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm. Các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại cơ sở.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động trên cả nước của Tổng LĐLĐ Việt Nam. "Năm 2021, đất nước ta phải đối mặt với khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhân dân cả nước trong đó có đoàn viên, người lao động đã phải trải qua nhiều giai đoạn gian khó. Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam, công nhân, người lao động đã cơ bản vượt qua được những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra" - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh.Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).