Công đoàn tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông

19 Tháng 03, 2019 | 18:08

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá Tổ chức Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia và triển khai nghiêm túc, toàn diện, với nhiều hình thức phong phú, trong tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với đoàn viên và người lao động.

Công đoàn tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường và Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể, ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2024.

Chiều 19-3, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan về tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự ATGT đối với cán bộ, công nhân viên chức- Lao động (CB,CNVC-LĐ), giai đoạn 2014-2018. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết ngày 19-8-2014, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và Ủy ban ATGT Quốc gia, đã ký kết chương trình phối hợp về "Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đối với CB,CNVC-LĐ giai đoạn 2014 – 2018.

Công đoàn tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu

Căn cứ chương trình phối hợp, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các LĐLĐ tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Ban ATGT địa phương ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp với nội dung cụ thể phù hợp với đặc điểm địa bàn, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện…Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ về chấp hành pháp luật ATGT, góp phần kéo giảm TNGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong đội ngũ đoàn viên, NLĐ… Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá giữ kết quả đạt được, phân tích những hạn chế trong giai đoạn trước và đưa ra phương hướng giải quyết, thực hiện trong giai đoạn 2019-2024.

Trình bày báo cáo sơ kết phối hợp, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, cho biết trong 5 năm qua, tổ chức công đoàn (CĐ) các cấp đã phối hợp với Ban ATGT các tỉnh, thành và các ngành chức năng tổ chức 71.872 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho CNLĐ tại các KCN-KCX về những nội dung cơ bản của Luật Giao thông và các quy định cụ thể về xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT; tổ chức 51.640 cuộc míttinh, hội thi, hội thảo, tọa đàm, ngày hội về công tác bảo đảm trật tự ATGT, thu hút hơn 6,2 triệu lượt đoàn viên CĐ, CNLĐ trực tiếp tham gia…

Công đoàn tích cực tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, nhấn mạnh qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, với tinh thần chủ động, sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống các cấp CĐ đã tích cực tham gia hưởng ứng và triển khai nghiêm túc, toàn diện, với nhiều hình thức phong phú, nhiều cách làm sáng tạo; thu được nhiều kết quả thiết thự trong tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ chấp hành pháp luật ATGT.

Để chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2024 đạt hiệu quả cao hơn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đề nghị hai tổ chức cần đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT. 

Tổ chức quán triệt sâu sắc đến cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ gương mẫu thực hiện, tích cực vận động gia đình và người thân chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Đưa tiêu chí việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT là một tiêu chuẩn đánh giá kết quả công tác hàng năm của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công nhân viên, người lao động; động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm.

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cấp CĐ. Nội dung, hình thức tuyên truyền phải đa dạng, phù hợp, tạo được dư luận phê phán, đấu tranh với những người có hành vi vi phạm; nêu gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

"Tham gia tích cực và có trách nhiệm trong công tác phối kết hợp kiểm tra, kiểm soát hành vi vi phạm pháp luật về giao thông. Nghiêm cấm cán bộ, công chức đoàn viên CĐ can thiệp vào việc xử phạt vi phạm; xử lý nghiêm đối với cán bộ, đoàn viên CĐ vi phạm trật tự, ATGT"- Phó Thủ tướng lưu ý.

Nhằm giảm tình trạng TNGT trong CBCNVC-LĐ, thay mặt hai tổ chức, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường và Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT QG Nguyễn Văn Thể, đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2024.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trật tự ATGT; phổ biến pháp luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không đến NLĐ tại các KCN-KCX trong cả nước; tuyên truyền, vận động NLĐ thực hiện "3 phải và 3 không" khi đi môtô, xe gắn máy (phải đội mũ bảo hiểm, phải đi đúng phần đường, làn đường, phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định).

Phổ biến những kinh nghiệm, mô hình hay, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; phê phán những hiện tượng tiêu cực, hành vi vi phạm khi tham gia giao thông.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).